8 เคล็ดลับ ร้านค้าออนไลน์ธรรมดา

เมื่อก้าวเข้าสู่ปี 2019 แล้ว ธุรกิจร้านค้าออนไลน์ธรรมดาอาจไม่พอ Shipjung มีเคล็ดลับที่จะทำให้ร้านค้าออนไลน์ของคุณ กลายเป็นร้านค้าCelebได้

ร้านค้า Celeb คืออะไรล่ะ? ร้านค้าCeleb หรือที่เป็นคำยอดฮิตมาจากคำว่า Celebrity ที่หมายถึง ความมีชื่อเสียงและเป็นที่รู้จัก เพราะความเป็นเซเลบ ไม่ได้เกิดขึ้นได้กับคนเราเท่านั้น แต่คุณสามารถสร้างความโดดเด่นให้ร้านค้าของคุณเป็น Celebrity เป็นที่รู้จักในวงกว้างได้

แล้วจะรู้ได้ยังไงล่ะ ว่าร้านค้าไหนเป็นร้านค้า  Celeb หากร้านไหนที่มีเพจต่างๆรีวิวร้านค้า หรือถูกพูดถึงในโลกโซเชียลโดยที่เราไม่ได้จ้าง Influencer  นั่นก็หมายความว่าร้านค้าร้านนั้นเป็นร้านค้าCeleb ไปแล้ว และจะได้ประโยชน์มากมายจากการสร้างร้านค้าออนไลน์แสนธรรมดาสู่ร้านค้าCeleb ไม่ว่าจะเป็นความน่าเชื่อถือ จำนวนคนกดติดตามร้านที่เยอะขึ้น นำมาสู่ ยอดขายที่พุ่งปรี๊ด!

ถ้าอยากสร้างร้านค้าให้เป็นร้านค้าCeleb มาดู 8 เคล็บลับที่ Shipjung นำมาแชร์ได้เลย

คุณภาพของรูปสินค้า 

สิ่งแรกที่ลูกค้าจะให้ความสนใจมากที่สุดก็คือ รูปสินค้า ดังนั้นคุณไม่ควรปล่อยให้รูปสินค้าของคุณโป๊ะโดยเด็ดขาด แน่นอน คุณสามารถใช้โทรศัพท์ถ่ายรูปสินค้าได้ เพราะโทรศัพท์ยุคนี้มีคุณภาพความคมชัดของกล้องที่สูงไม่แพ้กล้องถ่ายรูปตัวหนึ่งเลย แต่นอกจากความคมชัดแล้ว ยังต้องคำนึงถึงการจัดวาง ฉากหลัง อุปกรณ์จัดฉาก และแสงไฟ การที่คุณโพสต์รูปสินค้าที่มีความคมชัด ความสวยงาม ก็เหมือนกับการจัดหน้าร้านให้น่าเข้ามาเลือกซื้อของนั่นเอง

ตามเทรนด์อยู่เสมอ

อย่ามัวแต่ขายของจนลืมตามเทรนด์หรือกระแสยอดฮิตที่เปลี่ยนแปลงไปทุกวัน เพราะถ้าคุณตามเทรนด์ คุณจะสามารถหาสินค้าติดเทรนด์ที่ใกล้เคียงกับสินค้าหลักของคุณ เพื่อให้ร้านค้าของคุณติดกระแสไปด้วยนั่นเอง เช่น ร้านค้าของคุณขายเสื้อผ้าแฟชั่น คุณก็ต้องตามแฟชั่นว่าช่วงนี้อะไรมาแรง เสื้อผ้าแบบไหนกำลังมา และต้องไม่พลาดที่จะนำมาขายให้เร็วกว่าเจ้าอื่นๆด้วยนะ

ช่องทางการชำระเงินที่สะดวก

การเปิดบัญชีธนาคารหลายๆธนาคารเพื่ออำนวยความสะดวกให้กับลูกค้า ทำให้ลูกค้าสนใจซื้อของร้านคุณมากขึ้น ต่อให้จะไม่มีค่าธรรมเนียมในการโอนเงินต่างธนาคารแล้ว แต่ลูกค้าส่วนใหญ่ก็เลือกที่จะโอนเข้าบัญชีธนาคารที่ลูกค้ามีมากกว่า และยังมีแอพพลิเคชั่นWallet ต่างๆ รวมถึงช่องทางยอดฮิตอย่าง พร้อมเพย์ อีกด้วย ทางที่ดี มีครบทุกตัวเลือก รับรองว่าเจ๋งแน่นอน และอย่าลืมโพสต์ประชาสัมพันธ์ช่องทางการชำระเงินที่หลากหลาย ให้ลูกค้ามองเห็นถึงความสะดวกสบายในการชำระเงิน

แคปชั่นหรือคอนเทนท์เด็ดๆ

การตั้งแคปชั่นหรือคำบรรยายสินค้าแบบเด็ดๆ กระแทกใจลูกค้า เป็นกลยุทธ์ทางการตลาดอย่างหนึ่ง แต่ต้องระวังเรื่องการใช้คำหรือWording ที่บางคำอาจจะSensitiveหรือสื่อได้หลายแง่ คุณสามารถคิดแคปชั่นที่ทันตามกระแสปัจจุบัน หรือคอนเทนท์ที่เล่าเรื่องราวของสินค้าของคุณ ก็จะทำให้ข้อมูลการโพสต์ขายน่าสนใจกว่าการบอกแค่ชื่อสินค้าและราคา

บริการลูกค้าแบบเลิศๆ

การบริการที่ดี จะช่วยให้ลูกค้าอุดหนุนสินค้าของคุณโดยที่คุณไม่ต้องไปลดราคาหรือตัดราคาแข่งกับเจ้าอื่นด้วยซ้ำ ใช้ความเป็นมิตรซื้อใจลูกค้า ไม่เงียบไม่หาย มีบริการหรือพูดคุยหลังการขายเพื่อให้ลูกค้ากลับมาอุดหนุน เพราะบางครั้ง ไม่ใช่แค่เรื่องของตัวสินค้าที่จะทำให้ลูกค้ากลับมาอุดหนุนคุณ แต่ความเป็นมิตรและการพูดคุยกับลูกค้าจะช่วยเปลี่ยนจากลูกค้าขาจรเป็นลูกค้าขาประจำได้

รีโพสต์รูปที่ลูกค้ารีวิว

อย่ามองข้ามรูปรีวิวของลูกค้าไป เพราะรูปรีวิวของลูกค้า จะเป็น Influencer ที่ดีที่สุด การรีโพสต์หรือลงรูปรีวิวของลูกค้าจะช่วยสร้างความน่าเชื่อถือให้กับร้านของคุณ ดึงดูดความสนใจกับลูกค้าที่สนใจอุดหนุนสินค้า หากอยากได้รูปรีวิวสวยๆของลูกค้า อาจจะเสนอโปรโมชั่น ส่วนลด 5-10% ในการซื้อสินค้าครั้งถัดไป เมื่อรีวิวสินค้าให้กับทางร้าน โปรโมชั่นแบบนี้ช่วยให้ได้ทั้งรีวิว และให้ลูกค้ากลับมาซื้ออีก

ทำกิจกรรมเพื่อสังคม

ข้อนี้อาจฟังดูแปลกๆ แต่การช่วยเหลือสังคม หรือการนำกำไรบางส่วนมาทำกิจกรรมเพื่อสังคม หรือที่เรียกว่า Social Responsibility ตามโอกาสต่างๆ นอกจากจะได้ทำประโยชน์เพื่อส่วนรวมแล้ว ยังเป็นการประชาสัมพันธ์ร้านอีกด้วย เช่น นำกำไรส่วนหนึ่งไปช่วยเหลือผู้ประสบภัยทางธรรมชาติ เป็นต้น

ออกอีเวนท์บ้าง

ถึงแม้จะเป็นร้านค้าออนไลน์ แต่ก็ควรจะเปิดตัวให้โลกรู้บ้างว่าเรามีตัวตน คุณสามารถออกอีเวนท์ต่างๆเพื่อเปิดหน้าร้านชั่วคราว เปิดตัวทั้งสินค้าและแม่ค้า ให้ลูกค้ามาอุดหนุนภายในงานได้เลย และยังช่วยสร้างปฎิสัมพันธ์ที่ดีต่อลูกค้าอีกด้วย และอย่าลืมใส่นามบัตรร้านค้าให้ลูกค้าติดตามร้านค้าด้วย

เพียงคุณทำตาม 8 เคล็ดลับนี้ ร้านค้าออนไลน์ของคุณ ก็จะกลายเป็นร้านค้าCelebrity โด่งดัง มีชื่อเสียง ใครๆก็พูดถึง อย่างแน่นอน ถ้าร้านดัง  ยอดพุ่งปรี๊ด Shipjung ยินดีเป็นตัวกลางในการดูแลการขนส่งสินค้าให้กับลูกค้าของคุณ ส่งเร็วทันใจ ค่าส่งถูกกว่าเดิม ลงทะเบียนใช้งานได้ที่ www.shipjung.com

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked

ten − 9 =