ร้าน รับ หิ้ว

ในการทำธุรกิจร้านค้าออนไลน์ ไม่ได้มีแต่ขายสินค้าพร้อมส่ง หรือแบบพรี-ออเดอร์เท่านั้น แต่อีกหนึ่งรูปแบบของร้านค้าออนไลน์ที่กำลังมาแรงในยุคนี้ คือ “ร้านรับหิ้ว”

ก่อนหน้านี้ ธุรกิจรับหิ้ว เป็นอาชีพเสริมยอดฮิตของลูกเรือสายการบิน ที่มีไฟล์ทบินไปต่างประเทศ จะรับหิ้วสินค้าต่างๆในช่วงเวลา Layover และหากพูดถึงการรับหิ้วสินค้าจากต่างประเทศ ในปัจจุบันก็ไม่ได้มีแค่ในวงการลูกเรือเท่านั้น เพราะนักท่องเที่ยวหรือคนที่เดินทางไปต่างประเทศบ่อยๆ ก็รับหิ้วสินค้าเป็นรายได้เสริม เช่น ไปฮ่องกง ก็อาจจะรับหิ้วกระเป๋าแบรนด์เนม หรือสินค้าใน Disney Land เป็นต้น และเพราะผลตอบแทนของร้านรับหิ้วนั้นค่อนข้างดี ร้านค้ารับหิ้วจึงเข้าสู่โลกธุรกิจออนไลน์อย่างเต็มตัว และไม่ได้มีเพียงแค่รับหิ้วจากต่างประเทศ แต่ในห้างสรรพสินค้าในเมืองไทยเช่นเดียวกัน

ร้านรับหิ้ว คืออะไร ร้านรับหิ้ว คือธุรกิจ ที่ไม่ต้องใช้เงินลงทุน เปรียบเสมือนเป็น พ่อค้าคนกลาง โดยจะรับซื้อสินค้าจากช็อปต่างๆตามห้างสรรพสินค้า หรืองาน Event สินค้าต่างๆ ราคาสินค้าจะเท่ากับราคาหน้าร้าน เพียงแต่จะคิดค่าหิ้วเพิ่ม โดยประมาณขั้นต่ำที่ 50-100 บาทต่อชิ้น และ200บาทขึ้นไปต่อชิ้น กรณีเป็นสินค้าแบรนด์เนม หรือราคาค่าหิ้วหลักพันก็มี หากเป็นสินค้าที่เป็นที่ต้องการ ขึ้นอยู่กับแต่ละร้านไป ซึ่งสามารถทำได้ทั้งแบบอาชีพหลัก และอาชีพเสริม ถ้าทำจริงจังแล้ว รายได้แตะหลักหมื่นเลยทีเดียว

ในเมื่อเป็นสินค้าที่มีขายตามช็อปหรือห้างสรรพสินค้า แล้วกลุ่มลูกค้าเป้าหมายของธุรกิจรับหิ้วคือใคร? กลุ่มลูกค้าของร้านค้ารับหิ้วคือ คนที่ไม่มีเวลาหรือไม่สะดวกไปซื้อด้วยตนเอง ณ เวลานั้นๆ โดยเฉพาะสินค้าที่มีไม่เยอะ เป็นที่ต้องการ หรือรับหิ้วสินค้าในงานเซลล์ ที่งานจัดเพียงไม่กี่วัน มีแม่ค้ารับหิ้วหลายรายที่เผยว่า การรับหิ้วสินค้าตามงานเซลล์นั้น บางทีกำไรก็แตะหลักหมื่นเลยทีเดียว

ดูเหมือนเราสามารถเริ่มธุรกิจนี้ได้ง่าย เพราะไม่ต้องใช้เงินลงทุน แต่การเป็นแม่ค้ารับหิ้ว หรือพ่อค้าคนกลาง ในโลกออนไลน์ ก็ไม่ใช่เรื่องง่ายที่จะประสบความสำเร็จ หรือมีลูกค้าเยอะในทันที หากคุณสนใจอยากเป็นแม่ค้ารับหิ้ว Shipjung มี เทคนิค 5 ข้อ ที่ช่วยให้ธุรกิจรับหิ้วเป็นไปได้สวย

สร้างตัวตนขึ้นมา

ลูกค้าไม่รู้ด้วยซ้ำว่าคนที่กำลังไปซื้อของให้กับเค้าคือใคร ดังนั้น ก่อนอื่นเลย คุณต้องสร้างความน่าเชื่อถือด้วยการแสดงตัวตนขึ้นมา อาจจะใช้บัญชีผู้ใช้งานแบบส่วนตัวของตนเองก่อน ลูกค้าจะได้รู้ว่าคุณคือใคร มีตัวตนจริงๆ ไม่ได้สร้างบัญชีผู้ใช้งานหลอกขึ้นมา แล้วหากมีลูกค้าเพิ่มขึ้นเรื่อยๆก็สามารถสร้างเพจแยกในภายหลังได้

หมั่นหาข้อมูลและเกาะติดสินค้าที่เป็นกระแส

กดไลค์เพจแบรนด์เนมต่างๆ รวมถึงเพจรีวิว เพื่อตามกระแสสินค้าและงานเซลล์ต่างๆให้ทัน คุณต้องรู้ว่าในช่วงนี้สินค้าอะไรที่กำลังเป็นที่ต้องการ งานเซลล์สินค้าจะจัดขึ้นที่ไหน เมื่อไหร่ เพราะถ้าคุณรู้ข้อมูลล่วงหน้า ก็จะสามารถประชาสัมพันธ์กับลูกค้าได้

สร้างรีวิวการันตีความน่าเชื่อถือ

คุณต้องให้ความเชื่อมั่นกับลูกค้า ว่าคุณจะไปซื้อของให้ลูกค้าจริงๆ ได้ของที่มีคุณภาพเหมือนกับลูกค้าไปซื้อเอง สามารถอำนวยความสะดวกให้ลูกค้าได้จริง และหากมีลูกค้าแล้ว ก็อย่าลืมแชร์รีวิวจากลูกค้าจริง เพราะรีวิวจากลูกค้าจริง สามารถการันตีร้านคุณได้ดีที่สุด

ร้านรับหิ้วออนไลน์

ขยันโพสต์/ ขยันคอมเมนท์

สำหรับร้านรับหิ้ว คุณอาจไม่มีรูปสินค้าโพสต์บ่อยๆ นอกจากคุณไปถ่ายรูปที่ช็อปหรือร้านค้า สิ่งที่คุณควรทำก็คือ หมั่นคอมเมนท์ตามเพจรีวิวที่รีวิวของลดราคา ให้คนที่สนใจและเข้ามาเมนท์เหมือนกันได้เห็นคอมเมนท์ของคุณ เปรียบเสมือนกับการฝากร้านไว้ใต้โพสต์นั่นเอง ยิ่งคุณหมั่นคอมเมนท์ใต้โพสท์เหล่านั้นมากเท่าไหร่ ลูกค้าก็จะเห็นคอมเมนท์และคุ้นตาร้านคุณมากขึ้น

จัดส่งให้ตรงเวลา

ข้อนี้อาจดูเหมือนไม่สำคัญ แต่การส่งของให้ลูกค้าอย่างตรงเวลา จะช่วยสร้างความประทับใจให้ร้านค้าของคุณได้เป็นอย่างดี เช่น ส่งของภายในวันเดียวกันที่ไปรับหิ้ว หรือส่งหลังจากวันรับหิ้ว 1 วัน ไม่ควรเกินกว่านี้ จะทำให้ลูกค้าได้รับของเร็ว และควรศึกษาหาข้อมูล เลือกบริษัทขนส่งที่ตอบสนองความต้องการของคุณมากที่สุด

และถ้าอยากมีตัวช่วยดีๆ ในการดูแลการขนส่งสินค้าใหกับลูกค้าของคุณ Shipjung ยินดีที่จะดูแลการขนส่งสินค้าของคุณ ให้ถึงมือลูกค้ารวดเร็วทันใจตรงเวลา สามารถเช็คราคาค่าขนส่งจากหลายขนส่งได้ในที่เดียว มีบริการเก็บเงินปลายทางที่ดึงดูดใจลูกค้าได้เป็นอย่างดี และยังมีดีลที่ดีกว่าการไปติดต่อที่ขนส่งเองด้วย สนใจใช้งาน ติดต่อเจ้าหน้าที่เพื่อขอคำแนะนำได้ที่ www.shipjung.com

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked

seven − three =