4 สิ่งของมงคลวันตรุษจีน ที่ต้องมี!

ของมงคล วันตรุษจีน

เทศกาลตรุษจีน หรือวันขึ้นปีใหม่ของคนจีน ก็เปรียบเสมือนกับเทศกาลปีใหม่ที่ผ่านมา แต่สำหรับปีใหม่จีนนั้น นอกจากมีการเฉลิมฉลองแล้ว ยังมีการไหว้สิ่งศักดิ์สิทธิ์และเทพเจ้าอีกด้วย และมักจะหาสิ่งที่จะช่วยเสริมสิริมงคลให้มั่งคั่ง มั่งมี ช่วยให้การงานการเงินดี ไม่ว่าจะประดับบ้าน ประดับโต๊ะทำงาน หรือพกติดตัว

เพื่อให้อินกับเทศกาลตรุษจีน Shipjung ได้รวบรวม 4 สิ่งมงคลยอดฮิต รับความเฮงในวันตรุษจีน มาให้ทุกคนได้อ่านกัน

หยก

หยกเป็นอัญมณีที่อยู่คู่กับคนจีนมาเป็นเวลานานแล้ว มีหลายประเภทด้วยกันไม่ว่าจะเป็น แหวนหยก จี้หยก หรือกำไลข้อมือหยก เป็นต้น มีความเชื่อว่าถ้ามีติดตัวไว้ จะช่วยรับเคราะห์ร้ายต่างๆแทนได้ อีกทั้งยังเป็นสัญลักษณ์ที่แสดงถึง ความเป็นสิริมงคล ความเจริญรุ่งเรือง ความมีโชคลาภแก่ผู้ได้ครอบครอง และเชื่อว่าทำให้อายุยืนยาวอีกด้วย จึงมักนิยมมอบเป็นของขวัญให้ผู้ใหญ่แทนคำอวยพรให้มีสุขภาพแข็งแรง

ปี่เซียะ

เป็นมังกร ที่มีลักษณะขาเหมือนสิงโต ลำตัวเหมือนกวาง มีปีก มีหาง มีเขา หน้าตาดุ อ้าปากกว้าง ว่ากันว่ามีนิสัยกล้าหาญ ตรงไปตรงมา รักเจ้าของ ให้คุณกับผู้บูชาทุกคน ลักษณะเด่นของปี่เซียะคือ ไม่มีรูก้น เป็นสัตว์ที่กินอย่างเดียว ไม่ถ่าย จึงมีความเชื่อว่า ช่วยให้มีทรัพย์ มีแต่เงินไหลเข้า ไม่ไหลออก ใครมีไว้ ช่วยเสริมบารมี เสริมโชคลาภ ทั้งการค้าการขายและด้านเสี่ยงโชค โดยหากเป็นรูปปั้นปี่เซียะขนาดใหญ่ มักนิยมตั้งไว้ในบริเวณบ้าน และขนาดเล็ก มักนิยมตั้งไว้บนโต๊ะทำงานเพื่อสื่อถือความเจริญทางหน้าที่การงานและการค้า

ภาพพิมพ์ลายมงคล

เป็นภาพพิมพ์สีจากงานทำมือของศิลปินจากมณฑลเหอเป่ย ประเทศจีน เป็นผลงานที่ได้รับรางวัลระดับชาติ ซึ่งคนจีนจะนิยมใช้ตกแต่งบ้านและมอบให้กันเป็นของขวัญวันปีใหม่เพื่อแทนคำอวยพร โดยภาพแต่ละภาพก็มีความหมายมงคลที่แตกต่างกัน เช่น ภาพเด็กที่สื่อถึงความอุดมสมบูรณ์ของครอบครัว มีลูกเต็มบ้านหลานเต็มเมือง เป็นต้น ถือเป็นของขวัญมงคลอีกหนึ่งชิ้นที่เลอค่า

โมบายเชือกถักรูปปลา

ทำไมต้องเป็นโมบาย และทำไมต้องเป็นรูปปปลา? คำว่าปลาในภาษาจีนนั้น ออกเสียงพ้องกับคำว่า ยังมีอยู่ ยังเหลืออยู่ ปลาจึงเป็นสัญลักษณ์ของความมั่งคั่งร่ำรวยของคนจีน ซึ่งชาวจีนเชื่อว่าเป็นคำมงคลที่จะส่งผลให้เหลือกินเหลือใช้ตลอดทั้งปี เมื่อแขวนโมบายตกแต่งไว้เมื่อเวลาที่มีลมพัดแล้วตัวปลาพริ้วไหว จึงเปรียบเสมือนลมพัดเงินพัดทองเข้าบ้านนั่นเอง โดยคนจีนมักนิยมแขวนไว้หน้าประตูบ้าน เพื่อเรียกทรัพย์

และสำหรับคนไทยเชื้อสายจีน ที่ยังไม่รู้ว่าจะซื้ออะไรเป็นของขวัญปีใหม่จีนนี้ หรือกำลังหาของตกแต่งบ้านเพื่อความมั่งคั่งร่ำรวยตามความเชื่ออยู่ ก็สามารถหาซื้อ 4 อย่างนี้ได้

ในเทศกาลขึ้นปีใหม่จีนนี้ Shipjung ขออวยพรให้ทุกคน มีความมมั่งคั่งร่ำรวย การเงินดี การงานมั่นคง ค้าขายมั่งคั่ง สำหรับใครที่ดำเนินธุรกิจร้านค้าออนไลน์หรือ E-commerce กำลังมองหาตัวช่วยดีๆเพื่อเสริมความเฮงของธุรกิจ ให้ Shipjung ช่วยดูแลการขนส่งสินค้าให้กับลูกค้าของคุณได้

เพราะ Shipjung คือระบบเดียวที่ครบทุกเรื่องขนส่ง  เช็คราคาค่าขนส่งและลงทะเบียนเข้าใช้งานได้ที่ www.shipjung.com
หรือติดต่อสอบถามข้อมูลกับเจ้าหน้าที่ของเราพร้อมรับข่าวสารและโปรโมชั่นต่าง โทรศัพท์ 02-026-3165 ชิปจังยินดีให้บริการ

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked

3 × five =