5 ความเชื่อ! ที่ควรและไม่ควรทำในวันตรุษจีน

ความเชื่อ ตรุษจีน

เทศกาลตรุษจีน หรือ วันปีใหม่ตามประเพณีจีน ถือเป็นวันมงคลของคนจีนและคนไทยเชื้อสายจีน โดยจะมี 3 วันหลักๆด้วยกัน คือ วันจ่าย หรือวันที่คนจีนจะออกมาซื้อของเพื่อเตรียมตัวไหว้เทพเจ้าก่อนที่ร้านค้าจะหยุดยาว วันไหว้ คือวันที่ไหว้คนจีนรวมถึงคนไทยเชื้อสายจีนทุกบ้านจะทำการไหว้เทพเจ้า และสุดท้ายคือ วันเที่ยว หรือเรียกอีกอย่างว่า วันถือ เป็นวันที่คนจีนจะออกไปเที่ยวหรือไปหาญาติผู้ใหญ่ รวมถึงมีการถือ สิ่งที่ควรทำ และ ไม่ควรทำ เพื่อความเป็นสิริมงคลตลอดทั้งปีอีกด้วย

Shipjung ได้รวบรวม 5 สิ่งที่ไม่ควรทำ และควรทำ เพื่อรับความเจริญรุ่งเรืองในวันตรุษจีนตามความเชื่อของคนจีน

5สิ่งที่ไม่ควรทำในวันตรุษจีน

ไม่ทำงานบ้านในวันปีใหม่

คนจีนเชื่อว่าการทำงานบ้าน เช่น กวาดบ้าน ถูบ้าน ซักล้าง จะเป็นการขับไล่ความโชคดีและสิ่งดีๆออกไป ดังนั้นควรความสะอาดบ้านก่อนจะถึงวันขึ้นปีใหม่

ไม่ใช้ของมีคมในวันปีใหม่

การใช้ของมีคมในวันปีใหม่ไม่ว่าจะเป็นการตัดหญ้า หรือตัดเล็บ เป็นความเชื่อว่าคือการตัดอนาคตที่ดีออกจากตัวเรา

ห้ามสระผมตรุษจีน

ห้ามสระผม

ตามความเชื่อของคนจีนแล้ว การสระผมในวันตรุษจีน หมายถึงการชำระล้างความโชคดีที่กำลังจะมาในวันปีใหม่

อย่าใช้คำพูดหยาบคาย

ในช่วงวันขึ้นปีใหม่ของคนจีนนั้น จะระวังเรื่องการใช้คำพูด การถกเถียง รวมถึงการอุทานด้วย เพราะคนจีนเชื่อว่า การพูดคำหยาบคาย คำไม่มงคล ออกมาไม่ว่าจะตั้งใจหรือไม่ตั้งใจ เป็นสิ่งที่ไม่มงคล

ห้ามทำของแตก

จริงๆแล้ว การทำของแตก ถือเป็นอุบัติเหตุที่ไม่สามารถควบคุมได้ ดังนั้น ในช่วงวันตรุษจีน คนจีนจะระวังเนื้อระวังตัวมากที่สุด ไม่ว่าจะเป็นการสะดุด หรือทำของแตก เพราะเชื่อว่าหากเกิดขึ้น จะสื่อถึงลางร้ายที่จะเข่ามาในช่วงปีนี้

5 สิ่งที่ควรทำในวันตรุษจีน

กินเกี๊ยวในวันซาจั๊บ

วันซาจั๊บ ถือเป็นวันส่งท้ายปี ก่อนจะขึ้นปีใหม่ ซึ่งครอบครัวจีน จะรับประทานอาหารด้วยกันทั้งครอบครัว โดยเมนูหลักในมื้อนั้นก็คือ เกี๊ยว เพราะเกี๊ยวมีรูปร่างคล้ายกับเงินในสมัยโบราณของจีน จึงถือว่าเป็นการนำเงินทองมาสู่ตัวเราและครอบครัว

กินเจมื้อเช้า ในวันแรกของปี

หากความเชื่อในวันขึ้นปีใหม่ไทยคือการทำบุญใส่บาตรในยามเช้าเพื่อความเป็นสิริมงคล เช่นด้วยกับประเพณีจีนที่เช้าวันใหม่ควรเริ่มต้นด้วยสิ่งดีๆ ด้วยการกินเจเป็นมื้อแรก ที่เชื่อกันว่าการกินเจในมื้อแรกของปีใหม่จีน เปรียบเสมือนกับการกินเจตลอดทั้งปี จะได้บุญเหมือนการกินเจนั้นเอง

ใส่เสื้อผ้าสีสันสดใส

คนจีนมีความเชื่อว่า การใส่เสื้อผ้าใหม่ๆ สีสันสดใส จะนำความสว่างไสวมาสู่ชีวิต และแน่นอนว่าสียอดนิยมของเทศกาลนี้ คือ สีแดง และสีทอง ซึ่งเป็นสีแห่งความมงคล และมั่งคง โดยจะสังเกตได้ว่าในช่วงวันตรุษจีน คนส่วนใหญ่จะใส่เสื้อผ้าหรือเครื่องประดับสีแดงนั่นเอง

อวยพรผู้ใหญ่ด้วยส้ม 4 ผล

ส้ม เป็นผลไม้มงคลตามความเชื่อของคนจีน ตามธรรมเนียมแล้ว มักจะนำส้มไปให้ผู้ใหญ่จำนวน 4 ผล และผู้ใหญ่จะเอาส้มจากในบ้านมาให้ 2 ผล ซึ่งแสดงถึงการมอบโชคลาภและสิ่งมงคลให้กันและกัน

อั่งเปาชิปจัง

ให้อั่งเปา

การให้อั่งเป่า เปรียบเสมือนการอวยพรให้เกิดความโชคดีตลอดทั้งปี โดยญาติผู้ใหญ่จะมอบให้กับลูกหลาน หรือบ้านที่มีลูกหลานโตแล้ว ทำงานแล้ว มีรายได้เป็นของตัวเองแล้ว ก็จะมอบอั่งเปาให้กับผู้ใหญ่ในบ้านเพื่อความเป็นสิริมงคลเช่นกัน

และเช่นเดียวกัน เพื่อมอบความเป็นสิริมงคล มั่งคั่งและร่ำรวยให้กับผู้ใช้งานของเรา Shipjung ขอมอบอั่งเป่า กับโปรโมชั่นสุดพิเศษแห่งปี ส่งEMS เริ่มต้นแค่ 31 บาทเท่านั้น ราคาประหยัดๆแบบนี้ มีแค่ 10 วันเท่านั้น ตั้งแต่วันที่ 4 – 14 กุมภาพันธ์ 2562

ใครที่ชอบส่งของผ่านไปรษณีย์ไทย บอกเลยว่าคุ้มมาก ยิ่งส่งเยอะก็ยิ่งคุ้ม!!
ลงทะเบียนเข้าใช้งานที่ www.shipjung.com
หรือสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมจากหน้าที่ของเราได้ที่

LINE @Shipjung
Facebook: Shipjung ระบบจองขนส่งออนไลน์

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked

19 − seven =