รู้วิธีรับมือและป้องกันฝุ่นละออง PM2.5  ก่อนใคร!

ป้องกัน ฝุ่นละออง PM2.5

ช่วงนี้คงไม่มีใคร ไม่พูดถึง PM 2.5 ที่เป็นประเด็น Talk of The Town อยู่ ณ ตอนนี้ เราเคยเห็นกันแต่ในข่าวว่าต่างประเทศมีปัญหาเรื่องมลพิษและประสบปัญหากับ PM 2.5 และเป็นตาของประเทศไทยเราบ้าง ซึ่งถือว่าส่งผลกระทบกับทุกคน โดยเฉพาะเรื่องสุขภาพ ที่จริงแล้ว ปัญหาฝุ่นละออง PM 2.5 เป็นปัญหาที่มีมานานแล้ว แต่เกิดเป็นกระแสรุนแรงเพราะฝุ่นละอองก่อตัวแน่นขึ้นเรื่อยๆ และขยายวงกว้างขึ้น จึงมีผู้เชี่ยวชาญได้ออกมาแนะนำวิธีการป้องกันและหลีกเลี่ยง PM 2.5 ที่มีการคาดการณ์ว่าจะอยู่กับเราอีกเป็นเดือน

ด้วยรักและห่วงใยจาก Shipjung จึงรวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับฝุ่นละออง PM 2.5 และวิธีดูแลตัวเองในช่วงระยะเวลานี้

PM 2.5 คืออะไร

คือ ฝุ่นละอองที่มีขนาดเล็กมากๆ เล็กกว่าเส้นผ่าศูนย์กลางเส้นผมเราถึง 25 เท่า ภัยร้ายของ PM 2.5 คือขนาดเล็กมากๆจนสามารถเข้าไปในร่างกายของเราได้อย่างง่ายดาย และเมื่อเข้าไปในปอด ปอดก็จะป้องกันตัวเองด้วยการห่อหุ้มฝุ่นเพื่อกำจัดออก จึงทำให้เกิดเป็นกลุ่มผังพืดในปอด ถ้าสะสมเป็นเวลานานก็จะทำให้เกิดโรคเกี่ยวกับทางเดินหายใจได้ เช่น โรคปอดอักเสบ และอาจก่อให้เกิดมะเร็งได้ ส่วนผลกระทบทางสุขภาพในระยะสั้น คือ จะก่อให้เกิดอาการไอ จาม มีน้ำมูก เจ็บคอ มีเสมหะ หายใจลำบาก โดยกลุ่มเสี่ยง ได้แก่ เด็ก หญิงตั้งครรภ์ ผู้สูงอายุ และผู้ที่มีปัญหาทางด้านระบบหายใจอยู่แล้ว เช่น โรคภูมิแพ้ เป็นต้น นอกจากนี้ หากเราอยู่ท่ามกลางฝั่นละออง PM 2.5 เป็นเวลานาน อาจจะส่งผลกระทบต่อผิวหนังด้วย เช่น อาการคัน ผื่นแดงขึ้น เป็นต้น

PM 2.5 มาจากไหน

การก่อตัวอย่างมหาศาลของฝุ่นละออง PM 2.5 เกิดจากหลายปัจจัยด้วยกัน ไม่ว่าจะเป็น มลพิษจากท้องถนน ที่เป็นปัญหาสะสมมาเป็นเวลานานแล้ว อย่างควันรถ หรือการที่มีรถแน่นเต็มท้องถนน ทำให้ก่อตัวเป็นมลพิษขึ้นมาได้ มลพิษจากการดำเนินงานอุตสาหกรรม และการเผา โดยเฉพาะการเผากองขยะ รวมถึงฝุ่นละอองที่พัดมาจากที่อื่น จากประเทศใกล้เคียงที่เผชิญปัญหาเดียวกัน ประกอบกับเกิดสภาพอากาศนิ่ง ลมสงบ และชั้นอากาศผกผันใกล้พื้นดิน ทำให้มลพิษทางอากาศเกิดการสะสมตัวในปริมาณมาก จนบางครั้งก็แยกไม่ออกเลยว่า ที่เราเห็นนั้น คือหมอก หรือความหนาแน่นของฝุ่นละออง

เราสามารถป้องกันและหลีกเลี่ยงไม่ให้ PM 2.5 เข้าสู่ร่างกายเราได้อย่างไร

การที่จะหลีกเลี่ยงฝุ่นละออง PM 2.5 ได้อย่าง 100% นั้น เป็นไปได้ยาก เพราะเราต้องเดินทางไปทำงาน หรือบางครั้งจำเป็นต้องอยู่ในสถานที่กลางแจ้ง เพราะฉะนั้น วิธีการป้องกันฝุ่นละอองเหล่านี้ได้ก็คือ การสวมใส่หน้ากาก และหน้ากากที่สามารถป้องกันฝุ่นละออง PM2.5 ได้ดีที่สุด คือหน้ากาก N95 ที่ตอนนี้ได้ขาดตลาดไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว บางคนถึงกับต้องสั่งซื้อจากประเทศญี่ปุ่นกันเลย เพราะหน้ากาก N95 สามารถป้องกันฝุ่นละออง PM 2.5 ได้ถึง 95% เลย สำหรับคนที่หาซื้อหน้ากาก N95 ไม่ได้ ก็มีผู้เชี่ยวชาญออกมาแนะนำว่า สามารถนำกระดาษทิชชู่ 2 แผ่น มาซ้อนกับหน้ากากอนามัยธรรมดา หรือ หน้ากาก 3D Easy Mask ที่มีราคาย่อมเยากว่าหน้ากาก N95 และสามารถหาซื้อได้ง่ายกว่าด้วย ก็จะสามารถป้องกันฝุ่นละออง PM 2.5 ได้ประมาณ 93-95% เลย หรือสามารถใช้ผ้าชุบน้ำแบบหมาดๆ มาปิดบริเวณปากและจมูกเพื่อช่วยกรองฝุ่นละอองได้ในระดับหนึ่ง นอกจากนี้ควรดื่มน้ำระหว่างวันให้เยอะๆ เพราะหากร่างกายได้รับฝุ่นละอองเข้าไป จะส่งผลให้คอแห้งและระคายคอได้

Shipjung มีความห่วงใยทุกคน และหวังว่าเคล็ดลับเล็กๆน้อยๆนี้จะช่วยให้ทุกคนป้องกันตนเองจากฝุ่นละออง PM 2.5 ได้บ้าง หากต้องการจะส่งของ แต่ไม่อยากออกไปเผชิญกับฝุ่นละอองภายนอก ใช้บริการจองขนส่งออนไลน์ผ่านชิปจังได้ เรามีบริการแบบ door-to-door เข้ารับพัสดุถึงบ้าน ไม่ต้องออกมาส่งเอง มาพร้อมบริการเก็บเงินปลายทาง  สามารถเช็คราคาค่าส่งของของแต่ละขนส่งได้ที่ www.shipjung.com

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked

4 × two =