4 ไอเดียของขวัญ มอบความมงคลในวันตรุษจีน!

ของขวัญ ตรุษจีน

สำหรับการให้ของขวัญปีใหม่ของจีนนั้น ของขวัญที่คนจีนนิยมมอบให้กันในวันปีใหม่ ก็จะมีความหมายที่สื่อถึงความมงคล มั่งคั่งและร่ำรวย โดยจะมอบของขวัญให้กันในวันเที่ยว ที่คนจีนจะถือธรรมเนียมโบราณที่ยังปฏิบัติสืบต่อ กันมาถึงปัจจุบัน คือ ไป๊เจีย หรือที่เรียกว่า การไปไหว้ขอพร และอวยพรจากญาติผู้ใหญ่และผู้ที่เคารพรักพร้อมนำของขวัญปีใหม่ไปมอบให้

Shipjung ได้รวบรวม 4 ของขวัญ ในเทศกาลวันปีใหม่จีน ที่ล้วนแต่มีความหมายดี เพื่อเป็นไอเดียของคนไทยเชื้อสายจีน มอบเป็นของขวัญให้กับญาติผู้ใหญ่

ส้มไต่กิก

หรือที่เรียกว่า ‘’ส้มสีทอง’’ (สามารถใช้ส้มปกติที่มีลักษณะที่สวยงามแทนได้) นิยมให้กันในวันตรุษจีน โดยมีความหมายว่า เป็นการมอบสิ่งมงคล และความเป็นสวัสดีให้แก่ผู้รับ นอกจากนี้ยังนิยมแลกเปลี่ยนกันอีกด้วย เพื่อทำให้เกิดตวามสุขใจทั้งสองผ่าย

ของใช้ที่เป็นของใหม่ ที่มีสีแดง

ที่ต้องเป็นสีแดง เพราะคนจีนเชื่อว่าสีแดงเป็นสีของ ความโชคดีและความเป็นสิริมงคล นั่นเป็นเหตุที่ว่าทำไมของตกแต่งและของประดับในเทศกาลตรุษจีนมักจะมีแต่สีแดง ดังนั้นหากจะซื้อของใช้เพื่อเป็นของขวัญ ก็จะต้องเป็นของใช้ที่มีสีแดงเพื่อความมงคลนั่นเอง

ของมงคลตั้งโต๊ะ หรือของตกแต่งบ้าน

คนจีนและคนไทยเชื้อสายจีน มีความเชื่อกันว่า สิ่งของมงคลต่างๆ ที่ไว้ภายในบ้าน จะช่วยส่งเสริมบารมี ช่วยให้ทำมาค้าขายได้อย่างมั่งคั่ง กิจการดี มีเงินเป็นถุง มีทรัพย์เป็นถังเก็บไว้ตลอดทั้งปี สิ่งของเสริมมงคล เป็นสิ่งของที่มีคุณค่าทางจิตใจอยู่ไม่น้อย บางคนก็ให้ซินแสดูให้ว่าในปีนี้ควรมีอะไรตกแต่งบ้านหรือพกติดตัวเพื่อความเป็นสิริมงคล หรือบางคนก็ไปไหว้พระ ไหว้เจ้าที่ ที่นับถืออยู่ เพื่อความเป็นสิริมงคลกับตัวเองด้วย

อั่งเปา

หรือที่เรียกอีกย่างหนึ่งว่า “แต๊ะเอีย” จัดว่าเป็นของขวัญที่ใครๆก็อยากได้ มีความหมายว่า การให้เงิน โดยการให้อั่งเปานั้น เป็นธรรมเนียมที่คนจีนทำเป็นประจำทุกปี ถ้าใครมีญาติมากก็ให้มาก บางครอบครัวที่ลูกหลานโตหรือทำงานมีเงินเดือนแล้วก็จะให้ญาติผู้ใหญ่ด้วย แล้วผู้ใหญ่ก็จะให้กลับ และอวยพรสิ่งดีๆ เพื่อความเป็นสิริมงคลให้แก่กันอีกด้วย

และในเทศกาลตรุษจีนแบบนี้ Shipjung ก็มีของขวัญมอบให้กับผู้ใช้งานของเราทุกคน กับโปรโมชั่นสุดพิเศษ ส่งEMSไปรษณีย์ไทย ผ่านShipjung เริ่มต้นแค่ 31บาทเท่านั้น!! ราคาสุดพิเศษแบบนี้ มีแค่ 10 วันเท่านั้น ตั้งแต่วันที่ 4 – 14 กุมภาพันธ์ 2562 (อ่านรายละเอียดโปรโมชั่น ส่ง EMS ทั่วไทยเริ่มต้น 31 บาท)

ลงทะเบียนเข้าใช้งานได้ที่ www.shipjung.com
สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ LINE: @Shipjung
Facebook: Shipjung

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked

twelve − 9 =