5 ตลาดสำหรับ ซื้อของไหว้เทศกาลตรุษจีน

ตลาด ซื้อของ ตรุษจีน

ปีใหม่ไทยเพิ่งผ่านไป ปีใหม่จีนกำลังจะมาถึง กับ “เทศกาลตรุษจีน” ซึ่งถือว่าเป็นวันขึ้นปีใหม่ของชาวจีน โดยแบ่งออกเป็น วันจ่าย วันไหว้ และวันถือ โดยวันจ่ายคือวันก่อนสิ้นปี 1 วัน วันไหว้คือการไหว้ในวันสิ้นปี และวันเที่ยวหรือวันถือ นั่นก็คือวันขึ้นปีใหม่

สำหรับวันจ่าย เป็นวันที่ชาวจีนต้องออกมาซื้อของไหว้ ไม่ว่าจะเป็นอาหาร ผลไม้ หรือเครื่องเซ่นไหว้ต่างๆ ก่อนที่ร้านค้าจะหยุดยาว ซึ่งของไหว้ดังกว่าว อาจหาซื้อได้ตามตลาดใกล้บ้าน แต่ในช่วงเทศกาลตรุษจีนแบบนี้ ก็จะมีแหล่งตลาดยอดฮิตที่จัดจำหน่ายของไหว้ในวันตรุษจีนโดยเฉพาะ เรียกได้ว่า ไปตลาดเดียว ได้ครบทั้งหมดเลย แถมยังอินกับบรรยากาศตรุษจีนอีกด้วย จะมีที่ไหนกันบ้าง มาดูกันเลย

ตลาดเก่าเยาวราช

ที่แรกเป็นที่ไหนไปไม่ได้ นอกจาก ตลาดเก่าเยาวราช ที่ตั้งอยู่บนเขตสัมพันธวงศ์ เป็นตลาดเก่าแก่ในแหล่งชุมชนชาวจีนและคนไทยเชื้อสายจีน นอกจากนี้ยังเป็นย่านธุรกิจการค้าและเป็นสถานที่ท่องเที่ยวชื่อดังในกรุงเทพฯอีกด้วย ขึ้นชื่อเรื่องความเก่าแก่ดั้งเดิมของครบ เพราะที่นี่เป็นศูนย์รวมของไหว้ทุกชนิดที่ชาวจีนมาซื้อของกันตั้งแต่อดีต แม่ค้าบางร้านก็เป็นชาวจีน จึงมั่นใจได้ว่า ซื้อของไหว้ที่ตลาดเก่าเยาวราช จะได้ความเป็นต้นฉบับอย่างแน่นอน อีกทั้งยังมีการจัดงานเฉลิมฉลองเทศกาลปีใหม่จีนบริเวณตลาดเก่าเยาวราชเป็นประจำทุกปีอีกด้วย

ตลาดพลู

เป็นอีกหนึ่งตลาดที่อยู่ในพื้นที่ที่ชาวจีนมาตั้งถิ่นฐานตั้งแต่สมัยก่อน ตั้งอยู่บริเวณถนนเทอดไท เหตุที่มีชื่อว่า ตลาดพลู มาจากการที่คนจีนและคนมุสลิมสมัยก่อนที่อยู่ในระแวกนั้น นิยมทำสวนพลูจนกลายเป็นตลาดซื้อขายพลู และมีความหลากหลายมากขึ้น จนถึงปัจจุบัน เป็นตลาดที่โด่งดังเรื่องการขายอาหาร โดยเฉพาะอาหารจีน ในช่วงเทศกาลตรุษจีน ชาวจีนฝั่งธนบุรีจึงนิยมมาจับจ่ายซื้อของกันในตลาดพลู นอกจากเลือกซื้อของไหว้ได้อย่างครบครันแล้ว ยังมีอาหารจีนและขนมแบบจีนๆให้ซื้ออีกด้วย

ตลาดห้วยขวาง

เป็นตลาดขนาดใหญ่กลางเมืองรัชดา ตั้งอยู่บนถนนประชาสงเคราะห์ ที่นับว่าไม่มีชาวรัชดาคนไหนไม่รู้จัก นอกจากนี้ยังมีคนนอกพื้นที่เดินทางมาซื้อของที่ตลาดห้วยขวางอีกด้วย เพราะเดินทางได้ค่อนข้างสะดวก อยู่ใกล้กับสถานีรถไฟฟ้าใต้ดิน MRT มีของขายเยอะ และมาได้ทั้งตอนกลางวันและกลางคืน ส่วนของไหว้สำหรับวันตรุษจีนก็มีให้เลือกซื้ออย่างครบครันเช่นกัน ถือว่าเป็นอีกหนึ่งตลาดที่เป็นทางเลือกของคนมีเวลาน้อย หรือไม่สะดวกมาซื้อของในตอนเช้า สามารถมาได้ทั้งวันและเดินทางได้สะดวกอีกด้วย

ตลาดคลองเตย

ในเทศกาลตรุษจีนแบบนี้พลาดไม่ได้กับอีกหนึ่งตลาดสดชื่อดัง อย่างตลาดคลองเตย ตั้งอยู่บริเวณถนนเกษมราษ ใครที่กำลังมองหาของไหว้อย่างหมู เป็ด ไก่ อาหารทะเล ก็ไม่ควรพลาดที่จะมาจับจ่ายซื้อของไหว้ที่ตลาดคลองเตยเลย เพราะเป็นตลาดที่เน้นการจำหน่ายของสด มีให้เลือกหลายร้านค้า อีกทั้งยังมีผักผลไม้จำหน่ายอีกด้วย ยิ่งในช่วงเทศกาลก็จะมีร้านขายขนมไหว้ด้วยเช่นกัน

ตลาดสวนหลวงร.9

มาถึงตลาดสุดท้ายที่ค่อนข้างมีชื่อเสียงเลยทีเดียว อย่างตลาดสวนหลวงร.9 ปัจจุบันตั้งอยู่บริเวณด้านข้างของศูนย์การค้า Paradise Park ถนนศรีนครินทร์ เป็นตลาดที่มีคนมาเดินเป็นจำนวนมาก มีร้านค้าเต็มพื้นที่ และจำหน่ายของหลากหลายประเภท ทั้งของสด ผักผลไม้ ขนม อาหารพร้อมทาน ซึ่งแน่นอนว่ามีของขายหลากหลายขนาดนี้ ไปซื้อของไหว้ ต้องได้ของครบแน่นอน

ใครที่กำลังมองหาแหล่งซื้อของไหว้ยอดฮิต เพื่อให้อินกับบรรยากาศเทศกาลตรุษจีนและเลือกซื้อของได้อย่างหลากหลาย ก็สามารถเลือกไปได้ตามสะดวก

ในนามของ Shipjung ขอให้ทุกคนเฉลิมฉลองเทศกาลตรุษจีนอย่างมีความสุข มีความเจริญก้าวหน้าทางหน้าที่การงาน รวมถึงการค้า และสำหรับร้านค้าที่กำลังเตรียมตัวเฉลิมฉลองเทศกาลตรุษจีนนี้ ให้ Shipjung ช่วยดูแลการขนส่งสินค้าให้กับร้านค้าของคุณได้ที่ www.shipjung.com

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked

eight + 18 =