ขนาด กล่อง พัสดุ

ตัวบรรจุภัณฑ์ (Package) ของพัสดุ นับเป็นปัจจัยหนึ่งที่มีความสำคัญต่อการส่งพัสดุ ไม่ใช่ว่าเราจะใช้กล่องขนาดไหนก็ได้ ขอให้ใส่ของข้างในได้พอ ดังนั้นก่อนทำการจัดส่ง ต้องเลือกกล่องที่มีความเหมาะสม ตามวิธีการเลือก ดังนี้

ขนาดของกล่อง

การเลือกกล่องพัสดุให้เหมาะสม ต้องคำนึงถึงความเหมาะสมของขนาดกล่องกับขนาดของข้างใน คุณควรเลือกกล่องพัสดุให้มีขนาดที่พอเหมาะกับขนาดของด้านใน เมื่อปิดกล่องต้องไม่เหลือพื้นที่เยอะเกินไปจนเขย่าได้ และไม่ควรคับเกินไปจนกล่องปริหรือนูนขึ้นมา เพราะการยัดของจนกล่องแน่นเกินไป จะทำให้กล่องพัสดุมีน้ำหนักเยอะกว่าการเหลือพื้นที่ไว้บ้าง และทำให้ค่าส่งของนั้นสูงขึ้น ควรเผื่อพื้นที่โดยประมาณ 3 เซนติเมตร เพื่อพันแผ่นกันกระแทก

คุณภาพของกล่อง

บางครั้งความหนาความบางและตัวกระดาษของกล่องแต่ละที่จะมีความแตกต่างกัน หากกล่องที่มีราคาค่อนข้างถูก ก็จะค่อนข้างบางและไม่สามารถรับน้ำหนักของที่มีขนาดหนักได้ ดังนั้น นอกจากขนาดของกล่องที่ต้องคำนึงแล้ว ก็ต้องคำนึงถึงคุณภาพของกล่องด้วย หากของข้างในมีน้ำหนักค่อนข้างเบา ก็สามารถใช้กล่องที่ไม่หนาจนเกินไปก็ได้ แต่หากของข้างในมีขนาดหนัก ควรเลือกกล่องที่มีคุณภาพ มีความหนา เพื่อรองรับของข้างในได้เป็นอย่างดี ไม่ฉีกขาดง่าย

ติดต่อเรา

การเลือกกล่องพัสดุให้เหมาะสมกับของข้างในนั้น มีข้อดี คือ

ช่วยลดความเสียหายของพัสดุด้านใน

การเลือกกล่องพัสดุที่มีขนาดเหมาะสมกับของข้างใน จะช่วยรักษาสภาพของข้างในและลดโอกาสเกิดความเสียหายระหว่างจัดส่ง หากเราเลือกกล่องที่มีขนาดพอเหมาะ ไม่เล็กจนกล่องคับ หรือไม่ใหญ่จนสามารถเขย่าของที่อยู่ข้างในได้ ก็จะช่วยให้ของข้างในคงสภาพได้ดีเมื่อถึงปลายทางและไม่เกิดปัญหาการขนส่งอื่นๆตามมา

ช่วยลดค่าขนส่ง

เนื่องจากบริษัทขนส่งบางแห่ง คำนวณค่าส่งของจากขนาดของกล่องพัสดุ ดังนั้นการเลือกขนาดของกล่องที่ใกล้เคียงกับขนาดของข้างใน ก็จะช่วยให้ค่าส่งของมีความสมเหตุสมผลมากขึ้น เช่น ถ้าเราเลือกล่องที่มีขนาดใหญ่เกินไปทั้งๆที่ตัวของข้างในนั้นไม่ได้มีขนาดใหญ่ หรือกล่องที่มีขนาดเล็กจนอัดแน่นทำให้น้ำหนักเยอะ ก็จะทำให้ค่าส่งของราคาสูงโดยใช่เหตุ

ดังนั้น ก่อนที่จะแพ๊คของเพื่อทำการจัดส่ง ต้องคำนึงถึงความเหมาะสมและความลงตัวของขนาดของข้างในและขนาดกล่องพัสดุ Shipjung ได้รวบรวมขนาดกล่องของไปรษณีย์ที่มักใช้ในการบรรจุพัสดุมาแล้ว เพื่อที่ผู้ใช้งานสามารถเลือกซื้อขนาดกล่องได้อย่างเหมาะสม

• ขนาดกล่องไปรษณีย์ เบอร์ A ขนาด 14 X 20 X 6 ซม.
• ขนาดกล่องไปรษณีย์ เบอร์ B ขนาด 17 X 25 X 9 ซม.
• ขนาดกล่องไปรษณีย์ เบอร์ C ขนาด 20 X 30 X 11 ซม.
• ขนาดกล่องไปรษณีย์ เบอร์ D ขนาด 22 X 35 X 14 ซม.
• ขนาดกล่องไปรษณีย์ เบอร์ E ขนาด 24 X 40 X 17 ซม.
• ขนาดกล่องไปรษณีย์ เบอร์ F ขนาด 30 X 45 X 20 ซม.
• ขนาดกล่องไปรษณีย์ เบอร์ G ขนาด 31 X 36 X 26 ซม.
• ขนาดกล่องไปรษณีย์ เบอร์ H ขนาด 40 X 45 X 34 ซม.
• ขนาดกล่องไปรษณีย์ เบอร์ I(หนา 5 ชั้น) ขนาด 45 X 55 X 40 ซม.

หากต้องการข้อมูลเพิ่มเติมในการเลือกกล่องพัสดุให้เหมาะสม สามารถติดต่อเจ้าหน้าที่ของเราได้ที่ LINE @Shipjung หรือ Facebook Shipjung ระบบจองขนส่งออนไลน์ และสามารถลงทะเบียนเข้าใช้งานได้ที่ www.shipjung.com เพื่อรับดีลค่าขนส่งที่ดีที่สุดและส่งของได้สะดวกสบายมากยิ่งขึ้น เพราะ Shipjung คือระบบเดียว ครบทุกเรื่องขนส่ง

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked

four × 1 =