ส่ง อาหาร ไปอเมริกา

เคยสงสัยไหม ว่า สหรัฐอเมริกา ห้ามนำเข้า อาหาร ประเภทไหนบ้าง ?

สหรัฐอเมริกา เป็นประเทศในฝันของใครหลายคนที่อยากไปเที่ยวพักผ่อนหรือไปทำงานที่นั่น และด้วยความที่สหรัฐอเมริกา เป็นประเทศที่มีผู้คนหลากหลายเชื้อชาติพักอาศัยอยู่และเดินทางเข้าออกอยู่บ่อยๆ ทางการจึงให้ความสำคัญอย่างมากต่อการนำสิ่งของต่างๆเข้าประเทศ รวมถึงการส่งของไปประเทศสหรัฐอเมริกาด้วย เพื่อการรักษาความปลอดภัย มีสิ่งของหลากหลายประเภทที่ถูกยกเว้นในการนำเข้าหรือส่งไปที่สหรัฐอเมริกาด้วยกฎระเบียบต่างๆ ซึ่งก็รวมถึง อาหาร ด้วย มีอาหารบางประเภทที่สหรัฐอเมริกาไม่อนุญาตให้นำเข้าประเทศ ทั้งการนำเข้าโดยใส่ในกระเป๋าเดินทาง หรือการส่งพัสดุระหว่างประเทศ

SHIPJUNG ได้รวบรวม 7 อาหารที่ทางการสหรัฐฯ ไม่อนุญาตให้นำเข้าประเทศโดยเด็ดขาด

หูฉลาม

แม้ว่าเมนูหูฉลามเป็นเมนูโปรดของใครหลายคน โดยเฉพาะคนเอเชีย แต่ในหลายๆประเทศก็มีการรณรงค์ลดการบริโภคหูฉลามและการฆ่าปลาฉลามเพียงแค่เอาครีบเท่านั้น เพราะถือเป็นการทารุณสัตว์ เช่นเดียวกับสหรัฐอเมริกาที่ต่อต้านการกินหูฉลามและฆ่าปลาฉลามด้วย ดังนั้นจึงห้ามนำ หูฉลาม เข้าประเทศโดดเด็ดขาด

เนื้อปลาปักเป้าญี่ปุ่น

หลายประเทศมีกฎหมายห้ามล่า จับ หรือนำปลาชนิดนี้มาประกอบอาหาร รวมถึง สหรัฐอเมริกา เพราะคำนึงถึงสุขภาพของผู้บริโภค เนื่องจาก ในเนื้อปลาปักเปาญี่ปุ่นนั้น มีพิษ tetrodotoxin ซึ่งส่งผลถึงชีวิตได้เลย เพื่อความปลอดภัยของผู้บริโภค เนื้อปลาปักเป้าญี่ปุ่นจึงเป็นสิ่งต้องห้ามในสหรัฐอเมริกา

ชีส Casu Marzu

ชีส เป็นของโปรดของใครหลายคน และเป็นส่วนประกอบสำคัญในเมนูอาหารประจำชาติของหลายๆประเทศ คนอเมริกันเองก็ทานชีสเป็นเรื่องปกติ แต่มีชีสอยู่ประเภทหนึ่งที่ไม่ได้รับการอนุญาตให้นำเข้าสหรัฐฯ คือ ชีส Casu Marzu เนื่องจากเป็นชีสเน่าที่ทำจากนมแกะที่เต็มไปด้วยรูพรุน ดูไม่น่าทานแบบนี้แต่ก็เป็นที่มื้อโอชะของหลายประเทศเลย

Haggis

เมนูอาหารของชาวสก็อตแลนด์ อย่าง Haggis เป็นอาหารต้องห้ามที่ไม่สามารถนำเข้าสหรัฐอเมริกาได้ เนื่องจาก ทำมาจากปอดแกะและเครื่องในแกะ ซึ่งเป็นอะไรที่ชาวอเมริกันคลื่นไส้เอามากๆ แม้ว่าจะมีการปรับเปลี่ยนสูตรบ้างแล้วก็ไม่สามารถนำเข้าประเทศได้อยู่ดี

Absinthe

Absinthe เป็นเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ประเภทหนึ่งที่ส่งผลยิ่งกว่าแอลกอฮอล์ซะอีก เนื่องจากมีสารที่ทำให้เกิดภาพหลอน ถูกจัดเป็นสิ่งเสพติดชนิดหนึ่ง จึงไม่ใช่เรื่องผิดปกติที่จะมีการห้ามนำสิ่งเสพติดเข้าประเทศ

น้ำมัน Sassafrass Oil

Sassafrass Oil เป็นน้ำมันชนิดหนึ่งที่เมื่อก่อนถูกนำมาใช้ในการประกอบอาหาร ต่อมาถูกตรวจสอบว่ามีสารที่ก่อให้เกิดมะเร็งและมีสารที่สามารถนำมาสกัดและผลิตสารเสพติดได้ เรียกได้ว่าไม่ใช่แค่น้ำมันธรรมดา แต่นำมาแปรรูปเป็นอะไรได้อีกหลายอย่าง กันไว้ดีกว่าแก้ ทางสหรัฐฯจึงห้ามนำเข้าโดดเด็ดขาด

น้ำปลาไทย

น้ำปลาไทย ถือเป็นเครื่องปรุงรสอันโปรดปรานของหลายๆคน แต่สำหรับสหรัฐอเมริกาแล้วนั้น ไม่อนุญาตให้นำน้ำปลาไทยเข้าประเทศ เนื่องจากตรวจสอบแล้วพบว่า ละเมิดกฎระเบียบของ HACCP สำหรับสินค้าทะเล โดยระบุว่าในระหว่างกระบวนการผลิตนั้น อาจก่อให้เกิดสาร Histamine และสารพิษจากแบคทีเรีย Clostridium butolinum ซึ่งเป็นอันตรายต่อผู้บริโภค

ช็อกโกแลตไข่ kinder

ไม่น่าเชื่อเลยว่าช็อกโกแลตยอดฮิต ล่อตาล่อใจเด็กน้อย อย่าง ช็อกโกแลตไข่ kinder จะถูกห้ามนำเข้าประเทษด้วยเช่นกัน ทั้งนี้ เพราะ ข้างในช็อกโกแลตนั้นมีของเล่นอยู่ ซึ่งการนำอาหารไว้กับของเล่นเป็นสิ่งต้องห้ามของสหรัฐอเมริกา เพราะกลัวว่าจะเป็นอันตรายต่อร่างกาย

ทั้ง 8 อาหารนี้ ถือเป็นอาหารที่ห้ามนำเข้า หรือส่งเข้าสหรัฐอเมริกาโดยเด็ดขาด สหรัฐอเมริกาเป็นประเทศที่เคร่งครัดเรื่องการนำอาหารเข้าประเทศเป็นอย่างมาก และยังมีอาหารอีกหลายๆประเภทที่ทั้งนำเข้าได้แต่ต้องทำเรื่องทางเอกสาร หรือไม่สามารถนำเข้าได้เลย ทั้งนี้ ก่อนจะทำการส่งไป ก็ต้องทำการตรวจสอบให้ดี

เตรียมพบกับโปรโมชั่น #ส่งของทางประเทศ กับ SHIPJUNG เร็วๆนี้
SHIPJUNG ระบบเดียว ครบ ทุกเรื่องขนส่ง
ให้เราช่วยดูแลการส่งของของคุณได้ที่
www.shipjung.com
ติดต่อเราเพื่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ Line: @Shipjung

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked

twenty − four =