ขายของต่างชาติ

ใครๆก็ขายของออนไลน์ระหว่างประเทศได้ แต่ทำอย่างไร ให้เว็บไซต์กระแทกใจลูกค้าต่างชาติ?

โลกของธุรกิจขายของออนไลน์ ไม่ได้มีแค่ภายในประเทศเท่านั้น เพราะถึงแม้ว่าการขายของออนไลน์ภายในประเทศเป็นธุรกิจที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก ก็มีเจ้าของธุรกิจบางส่วนเลือกที่จะมองหาความท้าทายและขยายกิจการไปสู่การขายของออนไลน์ระหว่างประเทศ โดยกลุ่มลูกค้าเป้าหมายคือลูกค้าชาวต่างชาติ และสำหรับกลุ่มลูกค้าชาวต่างชาติ ช่องทางที่จะเข้าถึงร้านค้ามากที่สุดก็ไม่ใช่ตาม social network แต่คือ website หรือ marketplace แทน

บางร้านอาจสร้าง website ของร้านตนเองโดยเฉพาะ หรือบางร้าน อาจจะขายอยู่ใน marketplace อย่าง Amazon หรือ Alibaba แล้วทำอย่างไร ถึงจะมีเว็บไซต์หรือหน้าร้านออนไลน์ให้กระแทกใจลูกค้าต่างชาติได้? วันนี้ SHIPJUNG รวบรวมมาให้แล้ว

ศึกษา Platform ที่ตอบโจทย์

สำหรับการขายของออนไลน์ระหว่างประเทศแล้ว มี Platform ให้เลือกหลายแห่งด้วยกัน และ Platform ที่ดีคือ Platform ที่มีความเป็นสากล รองรับภาษาจากหลากหลายประเทศ โดยเฉพาะภาษาอังกฤษ และ ภาษาจีน นอกจากเรื่องของภาษา Platform ที่ดี จะต้องรองรับโปรแกรมหลายๆโปรแกรมที่ช่วยอำนวยความสะดวกให้กับร้านค้าและลูกค้า เช่น โปรแกรมคำนวณค่าสินค้าโดยการแปลงสกุลเงิน เป็นต้น โดย Platform ที่ได้รับความนิยม ได้แก่ BigCommerce, PrestaShop หรือ Magento เป็นต้น

สร้างความปลอดภัยและเชื่อมั่นในการชำระเงิน

ความปลอดภัยในการชำระเงิน เป็นสิ่งที่ลูกค้าทุกคนมองหาในร้านค้าที่เขาต้องการจะซื้อ ดังนั้น หากร้านค้าร้านไหนมีการชำระเงินออนไลน์ที่มีความปลอดภัยสูง ก็จะได้ใจลูกค้ามากขึ้น ร้านค้าควรมีช่องทางการชำระเงินมากกว่า 1 ช่องทาง ไม่ว่าจะเป็น ทางบัตรเครดิต หรือ Paypal เป็นต้น นอกจากนี้ ควรสร้างเว็บไซต์ให้เหมาะแก่การแสดงผลบนหน้าจอโทรศัพท์ด้วย เพื่อความสะดวกสบายต่อลูกค้าในการกรอกข้อมูล ลดการเกิดความผิดพลาดในตัวเลข

Live Chat เพิ่มความใกล้ชิดกับลูกค้า

การขายของใน website ระหว่างประเทศ ยังไม่สามารถ Live video ขายของได้ สิ่งที่จะทำให้ลูกค้าเกิดความใกล้ชิดมากที่สุดคือ การ Live Chat โดยการ Live chat มีส่วนช่วยในการเปลี่ยนผู้ที่เข้ามาชมร้านค้า ให้กลายเป็นลูกค้า ด้วยเทคนิคคือ ต้องเป็น Live chat ที่รองรับหลากหลายภาษา ทำให้ลูกค้าได้รับความสะดวกสบายในการสื่อสาร และให้ความช่วยเหลือลูกค้าได้อย่างเต็มที่ เมื่อลูกค้ารู้สึกถึงความใกล้ชิด โอกาสที่ลูกค้าจะตัดสินใจซื้อ ก็อยู่ไม่ไกลเกินเอื้อม

แสดงข้อมูลให้ครบถ้วน และที่สำคัญต้องชัดเจน

การขายของออนไลน์ระหว่างประเทศ มีข้อมูลที่ลูกค้าต่างชาติจำเป็นต้องรู้ก่อนการตัดสินใจซื้อ มากกว่าการขายของออนไลน์ภายในประเทศ โดยข้อมูลที่ลูกค้าต้องการจะรู้ก่อนการตัดสินใจซื้อ คือ ประเภทของการจัดส่ง ค่าขนส่ง ค่าบริการ หรือค่าใช้จ่ายอื่นๆเพิ่มเติม การเปิดเผยค่าจัดส่งและค่าบริการอื่นๆอย่างตรงไปตรงมา สามารถช่วยสร้างความประทับใจให้กับลูกค้าได้ดีกว่าการแสดงราคาสินค้าอย่างเดียว และหากสินค้าประเภทไหนที่สามารถทำการจัดส่งฟรีให้กับลูกค้าได้ ก็ถือเป็นโปรโมชั่นที่น่าลองเหมือนกัน

หมั่นปรับปรุงและพัฒนาอยู่เสมอ

การปรับปรุงและพัฒนาอยู่เสมอนั้น สามารถนำมาปรับใช้ได้กับทุกเรื่อง เช่นเดียวกับเรื่องการขายของออนไลน์ จะภายในประเทศ หรือระหว่างประเทศ ก็ต้องมีการเก็บข้อมูลเพื่อนำมาปรับปรุงและพัฒนาอยู่เสมอ โดยแหล่งข้อมูลที่ดีที่สุด คือข้อมูลจากลูกค้า หรือที่เรียกกันว่า review ทั้งในเรื่องของตัวสินค้า บรรจุภัณฑ์ การขนส่ง หรือการการบริการ อะไรที่เพิ่มหรือลดแล้วดี หากไม่ยากเกินไปหรือไม่ส่งผลกระทบใดๆ เราก็ควรจะทำ เพื่อให้ลูกค้าเห็นถึงการพัฒนาอยู่เสมอ ที่จะนำมาซึ่งการได้ลูกค้าประจำหรือได้ลูกค้าใหม่ๆเข้ามาตลอด

และทั้งหมดนี้ก็คือเคล็ดลับในการสร้างเว็บไซต์ขายของให้กระแทกใจลูกค้าต่างชาติ แบบเปลี่ยน viewer หรือ visitor ให้มาเป็น customer และสิ่งสำคัญอีกอย่างหนึ่งก็คือ การขนส่ง สำหรับลูกค้าที่ต้องการส่งสินค้าไปต่างประเทศให้กับลูกค้าปลายทาง SHIPJUNG ไม่ได้มีแค่การจองขนส่งออนไลน์ภายในประเทศอย่างเดียว เรามีบริการจองขนส่งพัสดุระหว่างประเทศ พร้อมเจ้าหน้าที่ที่จะคอยให้คำแนะนำและสนับสนุนคุณ ที่จะทำให้คุณรู้ว่า การ #ส่งของไปต่างประเทศ ไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไป

 

ลงทะเบียนเข้าใช้งานได้ที่ www.shipjung.com
หรือสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ Line: @Shipjung | Facebook: Shipjung ระบบจองขนส่งออนไลน์
หรือสายตรงได้ที่เบอร์ 02-026-3165

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked

4 × two =