easter คือวันอะไร

แท้จริงแล้ว ที่มาของเทศกาล Easter คืออะไร?

แม้ว่า เทศกาล Easter ไม่ใช่เทศกาลของประเทศไทย แต่เป็นเทศกาลของศาสนาคริสต์ ที่ถือเป็นเทศกาลที่เต็มไปด้วยการเฉลิมฉลองและความอบอุ่น และในปัจจุบันเราก็มักจะอินหรือมีส่วนร่วมกับเทศกาลนี้มากขึ้น เนื่องจากโลกเปิดกว้างมากขึ้น มีการแลกเปลี่ยนวัฒนธรรมกันตลอดเวลา SHIPJUNG ก็ไม่พลาดที่จะนำความรู้เล็กๆน้อยๆของเทศกาลนี้มาฝากทุกคน ปิดท้ายด้วย โปรโมชั่น #ส่งของไปต่างประเทศ สำหรับคนที่ต้องการส่งของในช่วงเทศกาล Easter พลาดไม่ได้เลย…

ตำนานของเทศกาล Easter

รู้หรือไม่ว่า แท้จริงแล้ว ต้นกำเนิดของเทศกาล Easter ไม่ได้เกี่ยวข้องกับศาสนาคริสต์และพระเยซูแต่อย่างใด แต่เป็นเทศกาลของชาวยุโรปเหนือ ที่ต้องการจะเฉลิมฉลองให้กับเทพเจ้าในตำนานสมัยโบราณในช่วงที่ยังนับถือศาสนาพื้นบ้าน

ทำไมต้อง Easter

ชาวยุโรปเหนือ บูชาเทพเจ้าหลายองค์ และหนึ่งในนั้นคือเทพีออสตรา (Eostra) เทพีแห่งฤดูใบไม้ผลิและความอุดมสมบูรณ์ ต่อมาชื่อของเทพีออสตราก็เป็นแรงบันดาลให้ชาวยุโรปเหนือนำไปตั้งเป็นชื่อเดือน Eostur-monath ตามปฏิทินเยอรมนิค ซึ่งระบบปฏิทินดั้งเดิมที่ใช้กันในศตวรรษที่ 7 เทียบเท่ากับเดือนเมษายนในระบบปฏิทินปัจจุบัน และเป็นเดือนที่ย่างเข้าสู่ฤดูใบไม้ผลิของยุโรปพอดี งานเฉลิมฉลองนี้ถูก เรียกว่า “Eastre Festival”

ทำไมต้องกระต่ายป่า

เนื่องจากกระต่ายป่า เป็นสัตว์ประจำตัวของเทพีออสตรา และตามตำนานเทพเจ้าโบราณมีความเชื่อว่าเธอสามารถแปลงกายเป็นกระต่ายป่าได้ นอกจากนี้กระต่ายป่า ยังหมายถึงความอุดมสมบูรณ์และการเจริญพันธุ์อีกด้วย

Eastre สู่ Easter

เทศกาล Eastre เดิมของชาวยุโรปเหนือ เกิดช่วงเวลาก็ไล่เลี่ยกับช่วงที่ชาวคริสต์เชื่อว่าพระเยซูได้กลับฟื้นคืนพระชนม์ชีพด้วย เหล่ามิชชันนารีจึงฉลองแบบประเพณีท้องถิ่นและแทรกซึมการฉลองแบบคริสต์เอาไว้ในการฉลองนั้น และเปลี่ยนจาก Eastre เป็น Easter

ไข่ไก่กับ Easter

เรามักเห็นคนเอาไข่ไก่มาตกแต่ง หรือขนมต่างๆในรูปทรงไข่ ก็เพราะ ไข่ไก่ถูกมองว่าเป็นสัญลักษณ์ของการถือกำเนิดใหม่ และการที่ลูกไก่ฟักออกมาจากเปลือกไข่ ก็เหมือนการที่พระเยซูกลับฟื้นขึ้นมา

Easter ต้องตรงกับวันอาทิตย์เสมอ

วัน Easter ต้องเป็นวันอาทิตย์เสมอ แต่วันที่จะเปลี่ยนไปเรื่อยๆ เนื่องจากเรานับจากวันแรกของฤดูใบไม้ผลิ ที่ปกติคือวันที่ 21 มีนาคมของทุกปี เป็นหลัก และหลังจากวันพระจันทร์เต็มดวงครั้งแรกของฤดูใบไม้ผลิไปแล้ว ชาวคริสต์จะเรียกวันศุกร์ถัดมาว่าวันศุกร์ประเสริฐหรือ Easter Friday ซึ่งเป็นวันที่พระเยซูถูกตรึงกางเขนและเสียชีวิต 3 วัน หลังจากนั้นคือวันอาทิตย์ ซึ่งก็คือวัน Easter Sunday

ความเชื่อในวัน Easter สำหรับเด็กๆ

เด็กๆ มีความเชื่อว่าคืนก่อนวัน Easter จะมีกระต่ายน้อยหางปุยจะแอบเอาไข่สีสวยๆ มาให้เด็กๆ ที่ประพฤติตัวดี คล้ายกับซานต้านำของขวัญมาให้เด็กดีในคืนวันคริสมาสต์ โดยสมัยก่อนเด็กๆจะวางหมวกของตัวเองไว้ในสวนหลังบ้านเพื่อรอของขวัญจากกระต่าย บางทีก็วางแครอทไว้ข้างๆ ด้วยเผื่อกระต่ายจะหิวระหว่างปฏิบัติหน้าที่

กิจกรรมในวัน Easter

กิจกรรมในวัน Easter ส่วนใหญ่เน้นไปทางการใช้เวลาร่วมกันกับสมาชิกในครอบครัว คล้ายกับเทศกาลคริสมาสต์ ที่จะมีการรับประทานอาหารร่วมกัน และมอบของขวัญให้แก่กัน

สำหรับใครที่ต้องการส่งของขวัญไปให้กับสมาชิกในครอบครัว ญาติพี่น้องที่อยู่ต่างประเทศ หรือส่งของขวัญให้กับเพื่อนต่างชาติ สามารถจองขนส่งต่างประเทศ ผ่าน SHIPJUNG ได้เลย เราไม่ได้ให้บริการแค่การจัดส่งพัสดุภายในประเทศ แต่เรายังมีบริการจองขนส่งพัสดุระหว่างประเทศอีกด้วย พร้อมราคาค่าส่งแบบเบาๆสบายกระเป๋า ไม่แพงอย่างที่คิด โปรโมชั่นส่งของไปต่างประเทศ เริ่มต้นเพียง 300 บาท เท่านั้น! และยังมีเจ้าหน้าที่คอยให้คำปรึกษา ช่วยเหลือ และติดตามการจัดส่งพัสดุของคุณด้วย

จองขนส่งพัสดุระหว่างประเทศ ผ่าน SHIPJUNG
แล้วคุณจะรู้ว่า #ส่งของไปต่างประเทศ ไม่ใช่เรื่องยาก… อีกต่อไป

เปรียบเทียบราคา #ส่งของไปต่างประเทศ พร้อมลงทะเบียนเข้าใช้งาน ได้ที่
www.shipjung.com

หรือติดต่อสอบถามข้อมูลและรับข่าวสารเพิ่มเติม ได้ที่
Line: @Shipjung
Facebook: Shipjung ระบบจองขนส่งออนไลน์

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked

12 − five =