ขายของหลังวันหยุดยาว

ขายของออนไลน์ หยุดยาวได้ แต่ยอดขายต้องไม่ตก!

ธุรกิจร้านค้าออนไลน์ เป็นธุรกิจที่ดูสบายๆ หยุดเมื่อไหร่ก็ได้ เปิดหรือปิดร้านตอนไหนก็ได้ ด้วยการควบคุมจากเจ้าของร้านค้าเอง โดยส่วนใหญ่แล้ว หากเป็นวันหยุดนักขัตฤกษ์เพียงแค่ 1-2 ร้านค้าออนไลน์ก็จะโพสต์ขายของหรือไลฟ์สดขายของและรับออเดอร์ตามปกติ เพียงแต่รอบการจัดส่งอาจจะเปลี่ยนแปลงเล็กน้อย แต่ถ้าเป็นวันหยุดยาว อย่างเทศกาลสงกรานต์ หรือปีใหม่ ร้านค้าออนไลน์ก็จะหยุดยาวด้วยเช่นกัน

ปัญหาที่เกิดขึ้นกับร้านค้าออนไลน์ที่หยุดยาว คือ เมื่อกลับมาขายตามปกติแล้ว ยอดขายจะน้อยลงกว่าที่เคยขายได้ ด้วยเหตุผลต่างๆนาๆเช่น หยุดการโปรโมท และไม่มีการติดต่อใดๆกับลูกค้า บางครั้ง เปิดร้านออนไลน์หลังจากหยุดยาวหลายวัน เหมือนกับต้องเริ่มทุกอย่างใหม่หมดเลย นอกจากยอดขายลดลงแล้ว อาจทำให้เสียลูกค้าไปอีกด้วย

ในบทความนี้ SHIPJUNG มีเคล็ดลับ หยุดยาวยังไงให้ยอดขายไม่ตก โดยที่ไม่ต้องโพสต์หรือไลฟ์สดตามปกติ

เคลียร์ออเดอร์เก่าให้จบ ให้ออเดอร์ค้างไว้น้อยที่สุด

เป็นเรื่องปกติที่ร้านค้าออนไลน์มักจะมีออเดอร์ค้างก่อนวันหยุดยาว ดังนั้นร้านค้าควรทำการจัดส่งให้ครบก่อนวันหยุดยาวเพื่อให้ลูกค้าเกิดความสบายใจและไม่ต้องลุ้นว่าของจะตกหล่นหรือไม่ หรือหากเคลียร์ไม่หมดจริงๆ ก็ต้องทำการแจ้งลูกค้าไว้ เมื่อเราจัดการออเดอร์ที่ค้างเรียบร้อยแล้ว ก็จะทำให้เราพร้อมรับออเดอร์ใหม่ๆที่กำลังเข้ามาได้อย่างเต็มที่

ระบบอัตโนมัติ ต้องใช้ให้เป็นประโยชน์

ในช่วงวันหยุดยาวที่แม้แต่ตัวร้านค้าเองก็ต้องการที่จะหยุดพัก แต่ก็ไม่ควรปล่อยห้องแชทที่คุยกับลูกค้าให้เงียบหาย เพราะอาจจะทำให้เสียลูกค้าไปได้ ดังนั้นควรตั้งข้อความตอบกลับอัตโนมัติไว้ในช่วงวันหยุดยาว เช่น วัน-เวลาที่ร้านจะเปิดอีกครั้ง เมื่อลูกค้าทักมาในช่วงวันหยุด ลูกค้าก็จะได้ข้อความโดยที่เราไม่ต้องตอบเอง และลูกค้าก็จะรู้ว่าเราไม่ได้หายไปไหน นอกจากนี้ ควรมี inforgrapic เล็กๆน้อยๆที่มีความเกี่ยวของกับช่วงเทศกาลที่หยุด เพื่อสร้างปฏิกิริยาที่ดีระหว่างร้านค้ากับลูกค้าอีกด้วย

เปลี่ยนช่องทางการ boost โฆษณา

การ boost หรือการซื้อโฆษณาออนไลน์ตาม Social Network มีอยู่หลากหลายแบบด้วยกัน ร้านค้าส่วนใหญ่มักเลือกซื้อโฆษณาออนไลน์ที่เหมาะสำหรับคอมพิวเตอร์ หรือเจาะกลุ่มลูกค้าที่ท่องโลกออนไลน์ผ่านคอมพิวเตอร์ ซึ่งอาจไม่ได้ผลเท่าที่ควรในช่วงวันหยุดยาว เนื่องจากในวันหยุดยาว คนส่วนใหญ่จะท่องโลกออนไลน์ผ่านโทรศัพท์มือถือมากกว่า ดังนั้น หากร้านค้า boost โฆษณากับคอมพิวเตอร์อยู่ ก็ควรหันมาซื้อโฆษณาที่ส่งตรงไปยังโทรศัพท์มือถือดีกว่า

ลงรูปสินค้าที่จะขายหลังวันหยุดแบบยั่วๆ

หากทางร้านค้ามีเวลาซักนิด ก็ควรโพสต์รูปสินค้าใหม่ๆที่รอขายอยู่หลังวันหยุดยาว ให้ลูกค้าเกิดความอยากได้ อยากซื้อ และติดตามร้านค้าเราว่าเมื่อไหร่จะกลับมาขายอีกครั้ง นอกจากจะเป็นการโฆษณาเบาๆแล้ว ยังช่วยรักษาฐานลูกค้าไว้ได้อีกด้วย

จัดโปรโมชั่นต้อนรับร้านเปิดหลังหยุดยาว

เปิดร้านหลังหยุดยาวทั้งที ต้องมีอะไรที่ดึงดูดและพิเศษกว่าปกติ เทคนิคเรียบง่ายแต่ใช้ได้ตลอดเวลาอย่าง การจัดโปรโมชั่น ก็จะให้ลูกค้าเกิดความสนใจสั่งซื้อ เช่นโปรโมชั่น พร้อมโอนส่งฟรี ลดราคา10% หรือซื้อ1แถม1 ขึ้นอยู่กับความเหมาะสมของสินค้านั้นๆ ซึ่งโปรโมชั่นเหล่านี้ก็ถูกใจลูกค้าอยู่แล้ว แต่เรียบง่ายและได้ผลอยู่เสมอก็คือ โปรโมชั่นส่งฟรี!!

และสำหรับร้านค้าที่ต้องการจะจัดโปรโมชั่นส่งฟรีให้กับลูกค้า โดยที่ไม่ส่งผลกระทบมากจนเกินไป ต้องใช้บริการจองขนส่งออนไลน์ผ่าน SHIPJUNG เลย! เพราะเรามีเรทราคาค่าส่งพัสดุที่ช่วยให้คุณประหยัดค่าส่งของได้อีก และยังมีบริการเสริมอย่าง Drop-off และ Door-to-door service ที่ไม่ได้ช่วยประหยัดค่าขนส่งอย่างเดียว แต่ยังช่วยคุณประหยัดเวลาได้อีกด้วย

พิเศษ! สำหรับคนที่ลงทะเบียนเข้าใช้งานผ่าน www.shipjung.com ครั้งแรก แอดไลน์ @Shipjung เพื่อรับโค้ดส่งฟรีมูลค่า 150 บาทได้เลย! เลือกขนส่งไหนก็ได้ ส่งได้ทั่วประเทศ!!

ลงทะเบียนเข้าใช้งานที่ www.shipjung.com
หรือสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมพร้อมรับข่าวสารและโปรโมชั่นดีๆได้ที่
Line: @Shipjung
Facebook: Shipjung ระบบจองขนส่งออนไลน์

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked

twenty + 5 =