Drop shipping คือ

ก้าวเข้าสู่ปีใหม่ๆมักมีอะไรมาใหม่เข้ามาเสมอ เช่นเดียวกับในแวดวงธุรกิจร้านค้าออนไลน์หรือ E-commerce ที่มีลูกเล่นหรือรูปแบบการขายของเข้ามาใหม่ตลอดๆ และล่าสุดกับ Drop shipping ที่กำลังได้รับความสนใจและเป็นที่น่าจับตามองในกลุ่มร้านค้าออนไลน์ เปิดร้านค้าออนไลน์ว่าง่ายแล้ว แต่ยังมีอะไรที่ง่ายกว่า

Drop shipping คืออะไร?

คือ การขายสินค้าโดยที่คุณไม่จำเป็นต้องสต็อคสินค้า และไม่ต้องส่งของเอง หน้าที่เดียวของคุณคือเปรียบเสมือนเป็นการตลาดที่ไปหาลูกค้ามาซื้อนั่นเอง โดยมี Dropship partner ที่คอยช่วยเหลือเรื่องของข้อมูลสินค้า เช่น รูปภาพ หรือรายละเอียดสินค้า รวมถึงทำการจัดส่งให้ มีที่มาที่ไปมาจาก แนวทางการขายของ เพื่อให้ได้ปริมาณมากขึ้น ยอดขายเยอะขึ้น มีหลายรูปแบบ โดยที่เป็นที่นิยมคือ ตัวแทนจำหน่าย ที่ซื้อสินค้าราคาส่งไปขายทำกำไรด้วยการขายปลีก
แต่ปัจจุบัน มีรูปแบบการขายแบบใหม่อย่าง Drop Shipping โดยเฉพาะหากคุณเป็นคนหนึ่งที่ชอบและถนัดในการขายของ แต่ไม่มีเงินลงทุน หรือไม่อยากลงทุนแบบมีความเสี่ยง เพียงแค่ใช้ความสามารถจากการขาย ทำเงินได้ นั่นก็คือ Dropship

อยากขายของแบบ Drop shipping ต้องทำอย่างไร?

ศึกษาบริการ Drop ship

เราต้องรู้ว่าใครให้บริการดรอปชิปบ้าง ซึ่งปัจจุบันสามารถหาได้จากหลายเว็บไซต์ เช่น alibaba.com เว็บไซต์ขายของขนาดใหญ่และกำลังมาแรงในช่วงนี้ หรือ dhgate.com ใน lightinthebox.com ก็มีเช่นเดียวกัน

ติดต่อขอเป็นตัวแทนจำหน่าย

ติดต่อขอเป็นตัวแทนจำหน่ายสินค้ากับผู้ให้บริการ และนำสินค้าของเจ้าของมาขายออนไลน์ โดยไม่ต้องนำตัวสินค้าจริงมา เพียงแค่นำรูปภาพและรายละเอียดของเจ้าของมาทั้งหมด แล้วทำหน้าร้านขายสินค้าเสมือนเป็นสินค้าของตนเอง

และเมื่อมียอดสั่งซื้อเข้ามา ก็ต้องติดต่อให้เจ้าของเป็นผู้ส่งสินค้าให้ลูกค้า โดยที่ผู้ซื้อจะโอนเงินมาให้เราแล้วเราโอนต่อให้เจ้าของสินค้า และหักส่วนต่างกำไรเอาไว้ โดยกำไรส่วนต่างนี้เราสามารถพิจารณาได้เองตามความเหมาะสม

แม้ว่าการขายของออนไลน์แบบ Dropship จะสะดวกสบาย ไม่ต้องเปลืองแรงแบบนี้ แต่ก็มีทั้งข้อดีและข้อเสีย

ข้อดี

• ไม่จำเป็นต้องลงทุน
• มีสินค้าให้เป็นตัวเลือกมากมาย
• ได้ฐานข้อมูลลูกค้าเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ ทำให้ส่งผลดีต่อการทำธุรกิจในอนาคต
• ไร้ความเสี่ยงในการเริ่มต้นธุรกิจ เพราะไม่ต้องมีความเชี่ยวชาญอะไรมากมาย
• ประหยัดเวลาการทำธุรกิจ

ข้อเสีย
• เป็นธุรกิจขนาดเล็ก ไม่สามารถจับต้องหรือทำเป็นธุรกิจที่ยั่งยืนได้ เพราะยิ่งทำ คนที่โตคือเจ้าของธุรกิจจริงๆ ไม่ใช่เรา
• การเข้าถึงของคู่แข่งง่ายเกินไป เพราะใครๆก็สามารถเริ่มต้นธุรกิจได้
• สินค้าบางอย่างทำตลาดได้ยาก เนื่องจากต้นทุนค่อนข้างสูง ทำให้ไม่สามารถแข่งขันทางด้านราคาได้

ดังนั้น หากมองในเรื่องของความเหมาะสมในการทำธุรกิจ Drop shipping เป็นแนวทางการทำธุรกิจออนไลน์ที่เหมาะกับคนที่ต้องการเริ่มขายของออนไลน์ แม่ค้าออนไลน์มือใหม่ คนที่อยากหารายได้เสริมแต่เวลาน้อยมากจริงๆ และไม่ต้องการจะลงทุน แต่หากใครที่อยากเติบโตในวงการร้านค้าออนไลน์ อยากมีร้านค้าออนไลน์เป็นของตัวเองที่สามารถควบคุมทุกอย่างเองได้จริงๆ drop shipping อาจจะไม่ตอบโจทย์ เพราะเป็นแนวทางการขายของออนไลน์ที่เราจับต้องไม่ได้ เป็นแค่คนกลางเท่านั้น

และสำหรับใครที่อยากมีร้านค้าออนไลน์เป็นของตัวเอง และกำลังมองหาตัวช่วยที่จะช่วยให้การขายของออนไลน์สะดวก Shipjung ยินดีที่จะเป็นตัวกลางในการจัดส่งของให้กับลูกค้าของคุณ คุณสามารถจัดการระบบการส่งของได้ง่ายขึ้นเพียงแค่ใช้งานผ่าน Shipjung ที่มีขนส่งให้เลือกหลากหลาย มีเรทราคาค่าส่งของที่ประหยัด ช่วยให้คุณได้กำไรสูงขึ้น มาพร้อมบริการเก็บเงินปลายทาง!

ลงทะเบียนเข้าใช้งานได้ที่ www.shipjung.com
หรือติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมและรับข่าวสารได้ที่ Line: @Shipjung

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked

6 + 18 =