โรคฮีทสโตรก

“ฮีทสโตรก” โรคที่มากับอากาศร้อนจัด อันตราย แต่ป้องกันได้

สำหรับประเทศไทยแล้ว จะฤดูไหน ก็หนีไม่พ้นอากาศร้อน ยิ่งฤดูร้อน ที่มักจะร้อนขึ้นทุกๆปี จนส่งผลเสียและส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม สิ่งมีชีวิต รวมถึงเราทุกคน อากาศที่ร้อนจัด บางพื้นที่อุณหภูมิสูงถึง 40 องศา นำมาซึ่ง โรคฮีทสโตรก หรือที่เรียกว่า โรคลมแดด เมื่อระบบควบคุมอุณหภูมิในร่างกายไม่สามารถระบายความร้อนได้ทันกับที่ความร้อนเข้าสู่ร่างกายเราตลอดเวลา ก็จะทำให้อุณหภูมิในร่างกายสูงขึ้นตามไปด้วย ส่งผลกระทบต่อระบบไหลเวียนโลหิตและระบบสมอง ซึ่งอันตรายถึงขั้นช็อคจนเสียชีวิตได้

กลุ่มเสี่ยงที่มีโอกาสเป็นโรคฮีทสโตรกได้สูง คือ ผู้สูงอายุที่อายุ 65 ปีขึ้นไป เด็กที่อายุน้อยกว่า 2 ขวบ คนที่มีโรคประจำตัว เช่น โรคเบาหวาน โรคความดันโลหิต ไขมันในเส้นเลือด หรือผู้ที่เคยเปลี่ยนถ่ายอวัยวะ โดยสัญญาณเตือนของโรคฮีทสโตรก คือ มีเหงื่อออกเยอะเกินไปหรือไม่มีเหงื่อออกเลย ขึ้นอยู่กับแต่ละคน ตัวร้อนมากๆ หายใจเร็ว สีหน้าแดงจัด เดินเซ และเห็นภาพหลอน

ฟังดูน่ากลัว แต่เราสามารถหลีกเลี่ยง และป้องกันได้ โดยการหลบเข้าที่ร่ม ไม่ตากแดดจัดหากไม่จำเป็น ปลดเสื้อผ้าให้ร่างกายระบายความร้อน ไม่ใส่เสื้อผ้าที่ผ้าหนามากจนเกินไป หากรู้ตัวว่าตัวร้อนผิดปกติหรือร้อนจัด ให้น้ำผ้าชุบน้ำเช็ดตัวหรือใช้ผ้าเย็นเช็ดตัวเพื่อข่วยระบายความร้อน จิบน้ำระว่างวันบ่อยๆ โดยเฉพาะน้ำเปล่า

เพียงแค่นี้ โรคฮีทสโตรก ก็จะทำอะไรเราไม่ได้ ช่วงนี้อากาศร้อนจัด SHIPJUNG ห่วงใยลูกค้าและผู้ใช้งานทุกคน หากคุณต้องการส่งของ ไม่ต้องเสี่ยงตากแดดร้อนๆมาส่งของอีกต่อไป เพียงจองขนส่งออนไลน์ผ่านระบบของ SHIPJUNG บริษัทขนส่งจะเข้าไปรับพัสดุของท่านถึงหน้าบ้านเลย แถมยังช่วยประหยัดค่าขนส่ง มีเจ้าหน้าที่คอยช่วยประสานงาน และมีคะแนนสะสมไว้แลกของรางวัลได้อีกด้วย

จองขนส่งออนไลน์ผ่าน SHIPJUNG สะดวกสบาย ไม่ต้องตากแดดร้อน
ด้วยความห่วงใยจาก SHIPJUNG

ลงทะเบียนเข้าใช้งานได้ที่ www.shipjung.com
หรือสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม พร้อมรับข่าวสารและโปรโมชั่นมากมายได้ที่ Line: @Shipjung

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked

5 × 3 =