เลือก Fulfillment

เลือก Fulfillment อย่างไรไม่ให้ผิดหวัง?

บริการ Fulfillment คือบริการเสริมในส่วนงานของคลังสินค้า ที่เจ้าของธุรกิจร้านค้าออนไลน์กำลังมองหา เหตุผลหลักๆคือ ช่วยอำนวยความสะดวกสบายในการเก็บและจัดส่งสินค้าได้เป็นอย่างมาก บางครั้ง ร้านค้าออนไลน์สามารถซื้อโกดังพร้อมระบบ Fulfillment มาทำเองได้ แต่สำหรับร้านค้าออนไลน์ที่ไม่ต้องการจะซื้อโกดังหรือสร้างระบบเอง การหาพาร์ทเนอร์ที่ให้บริการ Fulfillment จึงเป็นตัวเลือกที่ดี

บริการ Fulfillment สามารถช่วยอำนวยความสะดวกสบายให้กับธุรกิจออนไลน์ของคุณได้จริง แต่หากเลือกผิด ไม่ตรงความต้องการ หรือไม่เหมาะกับรูปแบบธุรกิจของคุณ ก็อาจส่งผลกระทบได้เหมือนกัน การหาพาร์ทเนอร์ที่ให้บริการ Fulfillment นั้น มีหลายอย่างที่ต้องคำนึงถึง เพื่อให้การร่วมงานกันในอนาคตเป็นไปได้อย่างลงตัว ในบทความนี้ SHIPJUNG ได้รวบรวม 7 ข้อ ที่จะช่วยให้คุณตัดสินใจเลือก Fulfillment ได้ง่ายขึ้น

เลือก Fulfillment ที่ตอบสนองความต้องการของธุรกิจคุณได้

ปัจจุบันมีคลังสินค้าหลายแห่งที่ให้บริการ Fulfillment แต่ไม่ใช่ทุกที่ที่จะตอบสนองความต้องการของธุรกิจของคุณได้ ดังนั้น คุณควรเลือกพาร์ทเนอร์ที่มีรูปแบบการดำเนินธุรกิจที่คล้ายกัน หรือสามารถปรับเข้าหากันได้อย่างลงตัว คุณควรเลือกพาร์ทเนอร์ที่จะเข้ามาช่วยจัดการการส่งของให้กับลูกค้าได้อย่างถูกที่และตรงเวลา และที่สำคัญ พาร์ทเนอร์ด้าน Fulfillment ที่ดี ที่จะสามารถตอบโจทย์คุณได้จริงๆ คือ Fulfillment ที่มีความเข้าใจและมีความรู้เกี่ยวกับอุตสาหกรรมหรือตัวสินค้าที่คุณขาย เช่น สินค้าของคุณคือผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร คุณควรเลือกหา Fulfillment ที่มีความรู้และความเข้าใจในด้านนี้ หรือมีลูกค้าที่ขายของแบบเดียวกันใช้บริการอยู่ เพราะเมื่อเค้าเข้าใจคุณ จะทำให้การร่วมงานกันเป็นไปได้อย่างลงตัว

เลือก Fulfillment ที่มี Solutions ด้านการขนส่งให้คุณอย่างหลากหลาย

เนื่องจากรูปแบบการทำงานของบริการ Fulfillment คือการ เก็บ แพค และส่ง จึงไม่แปลกที่มีเรื่องของการขนส่งเข้ามาเกี่ยวข้อง ดังนั้น Fulfillment ที่ดีคือ Fulfillment ที่มี Solutions หรือแนวทางการแก้ไขปัญหาด้านการขนส่งอย่างหลากหลาย เนื่องด้วยปัจจัยทางการขนส่งหลายๆอย่างที่ไม่สามารถควบคุมได้ อาจทำให้เกิดปัญหาเกี่ยวกับการจัดส่งพัสดุบ้าง หากคุณเลือก Fulfillment ที่มีแผนสำรองไว้ให้กับลูกค้า เช่น มีบริษัทขนส่งให้เลือกอย่างหลากหลาย มีรูปแบบการขนส่งมากกว่า 1อย่าง นั่นก็คือพาร์ทเนอร์ทาง Fulfillment ที่ดีต่อธุรกิจคุณนั่นเอง

เลือก Fulfillment ที่มากด้วยประสบการณ์และสามารถมาเป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้ธุรกิจของคุณเติบโต

การที่ Fulfillment จะมี solutions ให้คุณได้อย่างหลากหลายนั้น ส่วนหนึ่งมาจากประสบการณ์การให้บริการ ยิ่งเขาให้บริการลูกค้ามากี่ราย มากี่รูปแบบ เขาก็จะได้เจอเรื่องราวหรือสถานการณ์ที่แตกต่างกันไปและนำมาปรับปรุงและพัฒนาเพื่อหาทางออกให้กับลูกค้าของเขาได้อย่างสมบูรณ์แบบ นอกจากนี้คุณยังมั่นใจได้อีกว่า การเลือกใช้บริการ Fulfillment ที่มีประสบการณ์ จะเป็น partner ที่ช่วยให้ธุรกิจของคุณเติบโตขึ้นได้อย่างแน่นอน

เลือก Fulfillment ที่นำเทคโนโลยีมาช่วยในการทำงาน

ต้องยอมรับว่า ในปัจจุบัน เทคโนโลยี มีผลต่อการใช้ชีวิตของเราทุกคนเป็นอย่างมาก เช่นเดียวกับด้านอุตสาหกรรมต่างๆ การที่นำเทคโนโลยีมาผสมผสานนั้น มีชัยไปกว่าครึ่ง เนื่องจากเทคโนโลยีมีความสำคัญต่อระบบคลังสินค้าเป็นอย่างมาก เนื่องจากต้องการการอัพเดทข้อมูลหรือสถานะของพัสดุแบบ real-time และมีรายการสั่งซื้อจำนวนมากที่ต้องรองรับ ดังนั้น คลังสินค้าที่นำเทคโนโลยีมาใช้ในการให้บริการ Fulfillment จึงเป็นตัวเลือกที่ดีสำหรับเหล่าร้านค้าออนไลน์

เลือก Fulfillment ที่มีความปลอดภัยและประกันภัย

สิ่งสำคัญของการเลือก Fulfillment นั้น ไม่ใช่แค่รูปแบบของการให้บริการ แต่ควรคำนึงถึงความปลอดภัยด้วย เช่น ทางคลังหรือโกดังที่เก็บสินค้ามีความปลอดภัยมากน้อยแค่ไหน เพราะการให้ความเชื่อมั่นด้านความปลอดภัย ก็เหมือนกับบริการหลังการขายที่ควรได้รับ และต้องคำนึงด้วยว่า หากสิ่งของเกิดความเสียหายในขณะที่อยู่ในโกดัง ทางคลังจะมีนโยบายอย่างไร ซึ่งถ้า Fulfillment การันตีเรื่องความปลอดภัยและมีนโยบายการประกันภัยสินค้าที่ครอบคลุม ก็เป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่ดีได้เลย

เลือก Fulfillment ที่มีความโปร่งใสในการคิดค่าบริการ

บางครั้งบริการ Fulfillment อาจจะมีค่าบริการยิบย่อย ดังนั้น ก่อนจะเริ่มใช้บริการ ควรอ่านเงื่อนไขการให้บริการอย่างละเอียดโดยเฉพาะในส่วนของการคิดค่าบริการ ว่าคิดตามการใช้งานจริงหรือไม่ ผู้ให้บริการสามารถแยกรายการในแต่ละรายการได้หรือไม่ เช่น จากค่าบริการทั้งหมดคิดเป็นค่ากล่อง ค่าแพค ค่าวัสดุกันกระแทก รวมถึงค่าจัดส่งเท่าไหร่ เพื่อให้ตรวจสอบได้และสามารถบริหารต้นทุนได้อย่างตรงจุด

อย่าลืมเข้าชม Fulfillment ก่อนตัดสินใจเซ็นต์สัญญา

ด่านสุดท้าย ก่อนที่จะตัดสินใจเลือกคลังสินค้าที่ให้บริการ Fulfillment นั้น นอกเหนือจากเรื่องระบบ หรือราคา อีกหนึ่งอย่างที่ต้องคำนึงถึงคือเรื่อง สถานที่ คุณควรเข้าชมคลังสินค้าที่อยู่ในตัวเลือกของคุณ เป็นอีกหนึ่งปัจจัยหลักในการประกอบการตัดสินใจ เพราะเมื่อคุณได้เห็นสถานที่จริง ได้เห็นถนนหนทางและการคมนาคมโดยรอบ หรือได้ดูการทำงานของทีมคลังสินค้า ก็จะช่วยให้คุณเห็นภาพเมื่อคุณเลือกใช้บริการได้มากยิ่งขึ้น

สำหรับผู้ค้าหรือเจ้าของธุรกิจออนไลน์ อาจจะมองว่าการเลือกใช้บริการ Fulfillment ยุ่งยาก และละเอียดอ่อน แต่ถ้าคุณได้ทำตาม Checklists ทุกข้อแล้ว คุณก็สามารถมั่นใจได้ว่า Fulfillment ที่คุณเลือกนั้น จะเป็นพาร์ทเนอร์ทางธุรกิจที่ดีของคุณได้อย่างแน่นอน

สำหรับร้านค้าออนไลน์ที่กำลังมองหาบริการจองขนส่งออนไลน์
SHIPJUNG ยินดีช่วยดูแลการจัดส่งพัสดุให้กับลูกค้าของคุณ
สามารถเช็คและเปรียบเทียบค่าขนส่งจากบริษัทขนส่งชั้นนำมากมายได้ที่ www.shipjung.com
หรือสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมจากหน้าที่ของเราได้ที่ Line: @Shipjung

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked

17 + 16 =