ร้านค้าออนไลน์ ใช้ประโยชน์อะไรจากหน้าร้าน Social Media บ้าง?

สำหรับธุรกิจออนไลน์ขนาดเล็กที่ยังไม่มีเว็บไซต์ของร้านค้าเป็นของตัวเอง และไม่ได้ขายของผ่าน marketplace มักจะใช้ Social media ต่างๆในการขายของหรือสื่อสารกับลูกค้า โดยเฉพาะโซเชียลที่เป็นที่นิยมในการขายของออนไลน์อย่าง Facebook และ Instagram แต่รู้หรือไม่ว่า ประโยชน์ของการขายของผ่าน Facebook และ Instagram ไม่ได้มีแค่การโพสต์รูปสินค้าเท่านั้น เพราะ Social Media ที่ร้านค้าใช้เป็นหน้าร้านออนไลน์ มีประโยชน์มากกว่าการโพสต์รูปสินค้าพร้อมแคปชั่นสั้นๆ

ประโยชน์ของการใช้ Social Media ที่มากกว่าการโพสต์รูปขายของ มีอะไรบ้าง

กระจายข่าวสาร

นอกจากการโพสต์รูปขายของแล้ว คุณยังสามารถใช้ Social Media ในการกระจายข่าวสาร แชร์ข้อมูลหรือบทความต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับตัวสินค้าของร้าน หรือสิ่งที่ติดเทรนด์ในช่วงนั้นๆ เพื่อให้ลูกค้าหรือผู้ติดตามร้านคุณ เห็นการอัพเดทของทางร้านตลอดเวลา ไม่ว่าจะเป็น บทความสั้นๆ หรือ infographic ที่เป็นการให้ข้อมูลต่างๆผ่านรูปภาพเพื่อให้ข้อมูลน่าสนใจยิ่งขึ้น

จัดกิจกรรมทางการตลาด

กิจกรรมทางการตลาด คือ กิจกรรมให้ลูกค้าหรือผู้ติดตามร้านค้าได้มีส่วนร่วมสนุกด้วย อาจจะได้ของรางวัลเป็นการลด แลก แจก แถมต่างๆ โดยอาจจะเป็นเกมส์ต่างๆ หรือให้กดไลค์ กดแชร์ เพื่อรับสิทธิพิเศษ ก็จะทำให้ร้านค้าของคุณมีผู้ติดตามมากขึ้น และหากมีกิจกรรมทางการตลาดที่ดี ก็จะมียอดขายที่เพิ่มขึ้นด้วย

สำรวจผลตอบรับของลูกค้า

ผลตอบรับของลูกค้า คือความพึงพอใจหรือความคิดของลูกค้าหลังจากที่ได้สั่งของและได้รับของจากทางร้านแล้ว ร้านค้าสามารถสำรวจผลตอบรับของลูกค้าได้โดยการ ให้ลูกค้าติดแฮชแท็ก รีวิวของทางร้าน เพื่อให้ร้านได้เห็นผลตอบรับและความพึงพอใจของลูกค้า แถมยังเอารีวิวต่างๆเหล่านั้นมาโพสต์หรือแชร์ เพื่อสร้างความมั่นใจให้ลูกค้าที่กำลังตัดสินใจซื้อได้อีกด้วย

แชร์วีดีโอ How to

สินค้าบางอย่างต้องมีวิธีการใช้งาน การสื่อสารหรือบอกวิธีการใช้งานด้วยข้อความเพียงอย่างเดียวอาจจะไม่ชัดเจนมากพอ ร้านค้าสามารถทำวีดีโอสั้นๆเกี่ยวกับวิธีการใช้งานของสินค้านั้นๆได้ เมื่อลูกค้าได้เห็นวิธีการใช้งานจริงๆและไม่รู้สึกถึงความลำบากในการใช้งาน แน่นอนว่า วีดีโอนี้จะช่วยให้ลูกค้าตัดสินใจที่จะซื้อได้ง่ายขึ้นอีก

แจ้งเงื่อนไขต่างๆของทางร้าน

เพื่อความเข้าใจที่ตรงกันระหว่างร้านค้ากับลูกค้า ทางร้านค้าควรแจ้งเงื่อนไขต่างๆให้ลูกค้าได้ทราบก่อนตัดสินใจซื้อ เพื่อไม่ให้เกิดความผิดพลาดหรือเข้าใจผิดกันในภายหลัง เช่น เงื่อนไขการสั่งจอง การชำระเงิน การเปลี่ยนหรือคืนสินค้า โดยอาจจะทำเป็นรูปภาพ graphic สวยๆ ที่น่าสนใจและอ่านง่ายกว่าการเขียนร่ายยาวทีเดียว

ทำ Q&A

หากร้านค้าออนไลน์ร้านไหนมี Q&A ก็สามารถช่วยลดความสงสัยต่างๆของลูกค้าลงไปได้ โดยร้านค้าอาจจะรวบรวมคำถามต่างๆที่ลูกค้าถามบ่อย ส่งของวันไหนบ้าง กี่วันถึงได้ของ ใช้ขนส่งไหน แจ้งเลขแทรคกิ้งผ่านทางช่องทางไหน เป็นต้น เพื่อแสดงให้เห็นว่าร้านค้าของเราทำทุกอย่างเป็นระบบเพื่อให้เกิดความผิดพลาดน้อยที่สุด

เพิ่มช่องทางการติดต่อ

ปัจจุบัน Social Media ต่างๆ ไม่ได้มีวิธีการคติดต่อสื่อสารกันแค่ในช่อง comment เท่านั้น แต่ลูกค้ายังสามารถติดต่อหรือสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมต่างได้ที่ Direct Message หรือช่องทางแชทส่วนตัวอีกด้วย เรียกได้ว่า ร้านค้าออนไลน์สามารถพูดคุยและตอบคำถามลูกค้าได้ทั้งหน้าบ้านที่เป็นคอมเมนท์ และหลังบ้านที่เป็นห้อง ผ่าน Social Media ได้อีกด้วย

อย่างไรก็ตาม บทความหรือคอนเทนท์ที่ลูกค้ามักให้ความสนใจ คือการสื่อสารผ่านรูปภาพ ซึ่งร้านค้าสามารถหมั่นโพสต์รูปต่างๆ สลับกับบทความที่เป็นการเขียนบ้าง เพื่อให้หน้าร้านออนไลน์ของคุณมีความหลากหลายและความน่าสนใจ อย่าลืมเอาไอเดียเหล่านี้ไปประยุกต์ใช้กับร้านค้าออนไลน์ของคุณ เพราะ Social Media ไม่ได้ทำได้แค่การโพสต์ขายของหรือโพสต์รูปสินค้าอย่างเดียวเท่านั้น….

สนใจจองขนส่งพัสดุออนไลน์
สามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม หรือลงทะเบียนเข้าใช้งานได้ที่

www.shipjung.com

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked

4 + 20 =