ทำไมลูกค้าถึงไม่ช้อปออนไลน์

เหตุผลอะไร ที่ลูกค้าบางส่วนไม่ชอบซื้อของออนไลน์…

แม้ว่า การซื้อของออนไลน์ จะถูกจัดเป็น กิจกรรมยอดฮิตบนโลกออนไลน์ และได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อยๆ แต่รู้ไหมว่า ในอีกด้านหนึ่ง ก็มีผู้บริโภค หรือกลุ่มลูกค้า ที่ไม่ชอบและไม่สนใจที่จะซื้อสินค้าในร้านค้าออนไลน์ตาม Social Media, Market Place หรือ Website ต่างๆ และเหตุผลของลูกค้าที่ไม่ชอบซื้อของจากร้านค้าออนไลน์ คืออะไร SHIPJUNG รวบรวมมาให้แล้ว

กลัวโดนหลอก

ต้องยอมรับว่า ถึงแม้ว่าการซื้อ-ขายสินค้าในโลกออนไลน์ จะกลายเป็นเรื่องปกติของใครหลายๆคนไปแล้ว แต่ก็ยังมีการช่อโกงเกิดขึ้นอยู่เป็นประจำ ร้านค้าออนไลน์ที่มีความน่าเชื่อถือนั้นก็มีเยอะ แต่ร้านค้าออนไลน์ที่ MAKE ความน่าเชื่อถือมาเพื่อหลอกหลวงผู้บริโภค ก็มีเช่นเดียวกัน เพราะการช่อโกงนั้นมีหลากหลายรูปแบบและสามารถเกิดขึ้นได้ทุกเมื่อ ทำให้ลูกค้าบางส่วนมีความหวาดระแวง กลัวโดนหลอก

ได้ยินประสบการณ์ร้ายๆมาจากคนอื่น

มากกว่าการ กลัวโดนหลอกนั้น คือการได้ยินประสบการณ์ร้ายๆจากคนรอบข้างหรือคนใกล้ตัวที่สั่งซื้อสินค้าออนไลน์ ไม่ว่าจะเป็น โอนเงินแล้วไม่ได้ของ ได้ของไม่ตามที่สั่ง ของคุณภาพไม่ดี จกตา หรือได้ของปลอม ก็ทำให้คนที่ได้ยินประสบการณ์ร้ายๆที่แชร์ต่อๆกันมา ไม่มีความไว้ใจในการซื้อของออนไลน์อีกเลย

ไม่มีโอกาสได้ลองก่อนซื้อ

สินค้าบางประเภท ต้องได้ลองก่อนตัดสินใจซื้อ หรือได้จับเนื้อสัมผัส ถึงจะดีที่สุด เช่น เสื้อผ้า รองเท้า หรือแว่นตา เป็นต้น โดยเฉพาะกับกลุ่มลูกค้าที่ไม่มีความมั่นใจในตัวสินค้าว่าจะเข้ากับลูกค้าหรือไม่หากไม่ได้ลอง โดยเฉพาะสินค้าที่มีราคาสูง ไม่สามารถเปลี่ยนหรือคืนได้ อาจทำให้เสียเงินและเสียเวลาไปฟรีๆ กลุ่มลูกค้าเหล่านี้จึงไม่ชอบซื้อของออนไลน์

ราคาแพงกว่าซื้อหน้าร้าน

หนึ่งในปัจจัยหลักในการเลือกซื้อของ คือเรื่องของราคา และเนื่องจากอาชีพค้าขายทั้งแบบหน้าร้านและออนไลน์ เป็นทั้งอาชีพหลักและอาชีพเสริมที่ได้รับความนิยม ทำให้การแข่งขันสูงขึ้น และกลุ่มลูกค้าบางส่วนพบว่า การซื้อหน้าร้านนั้น ราคาถูกกว่าการซื้อออนไลน์ ทั้งๆที่เป็นสินค้าแบบเดียวกัน ทำให้ลูกค้าเลือกที่จะไปซื้อที่หน้าร้านเลยมากกว่า

ค่าใช้จ่ายในการซื้อสินค้าออนไลน์สูง

การซื้อของออนไลน์นั้น ไม่ได้ต้องชำระแค่ค่าสินค้าเท่านั้น แต่ยังมีค่าใช้จ่ายอื่นๆเพิ่มเติม เช่น ค่าส่ง ที่มักจะเริ่มต้นที่ 30 บาท บางร้านค้าก็คิดค่าแพ็คสินค้าแยกจากค่าส่ง หรือลูกค้าบางคนอาจจะต้องเสียค่าธรรมเนียมการโอนเงินในบางกรณีด้วย ทำให้ลูกค้าบางส่วนคิดว่า เมื่อรวมๆทั้งหมดแล้ว การซื้อที่หน้าร้านเลย อาจจะสะดวกและประหยัดกว่าการซื้อผ่านร้านค้าออนไลน์อีกด้วย

ไม่สะดวกชำระเงินแบบออนไลน์

อีกหนึ่งปัญหาของการซื้อของออนไลน์ คือการชำระเงินแบบออนไลน์ ทั้ง Internet Banking ผ่าน Mobile Application หรือการจ่ายผ่านบัตรเครดิตต่างๆ ที่อาจดูยุ่งยาก ไม่สะดวกกับลูกค้าหลายๆคน โดยเฉพาะลูกค้าวัยสูงอายุ ที่ไม่ถนัดใช้เทคโนโลยีแบบนี้ ทำให้ไม่สนใจที่จะซื้อสินค้าออนไลน์

มีขั้นตอนที่ยุ่งยากเกินไป

การซื้อของออนไลน์ผ่านบางช่องทาง เช่น website ของร้านค้า หรือ Market place อาจต้องกรอกข้อมูลหลายๆอย่าง เพื่อเป็นการลงทะเบียนเข้าใช้งาน สมัครสมาชิก หรือยืนยันตัวตน และในส่วนของขั้นตอนการชำระเงิน ก็ต้องกรอกข้อมูลหลายอย่างเพื่อป้องกันข้อมูลส่วนตัว กว่าจะกดสั่งและยืนยันรายการที่สั่งนั้น ก็ใช้เวลาค่อนข้างเยอะ อาจไม่สะดวกสำหรับลูกค้าหลายๆคน

ชอบเดินเลือกซื้อเองมากกว่า

เหตุผลข้อนี้ เกิดจากรูปแบบพฤติกรรมของผู้บริโภค ที่บางส่วนชอบซื้อของผ่านร้อนค้าออนไลน์ ไม่ชอบเดินเลือกซื้อเอง และบางส่วนชอบเดินดู เดินซื้อที่หน้าร้านเอง มากกว่ากดสั่งสินค้าได้จากร้านค้าออนไลน์เลย

จากเหตุผลทั้ง 8 ข้อนี้ ทำให้เห็นว่า ไม่ใช่ผู้บริโภคทั้งหมด ที่ชื่นชอบการซื้อของออนไลน์ แต่อย่างไรก็ตาม ร้านค้าออนไลน์ สามารถสร้างกลยุทธ์และมาตรฐานของร้านค้า ให้เอาชนะใจเหจุผลต่างๆของกลุ่มลูกค้าที่ไม่ชอบซื้อของออนไลน์ ให้หันมาลองซื้อของออนไลน์ได้ ไม่ว่าจะเป็น บริการเก็บเงินปลายทาง เพื่อลดขั้นตอนในการชำระเงินของลูกค้า และให้ลูกค้ามั่นใจได้ว่า จะได้รับของอย่างแน่นอน หรือจัดโปรโมชั่น ส่งฟรี หรือค่าส่งราคาเบาๆ เพราะหากร้านค้าออนไลน์ ใช้บริการจองขนส่งออนไลน์ผ่านระบบของ SHIPJUNG ก็มีสิทธิได้รับดีลที่ดีกว่าไปส่งเอง

SHIPJUNG ระบบจองขนส่งออนไลน์
ให้บริการจองขนส่งออนไลน์ทั้งในประเทศ และระหว่างประเทศ
สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม หรือลงทะเบียนเข้าใช้งาน ได้ที่
www.shipjung.com

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked

3 × 3 =