การทำธุรกิจออนไลน์ ที่โปรโมชั่นอย่างเดียว ก็ยังไม่พอ..

เมื่อการทำธุรกิจออนไลน์มีการแข่งขันสูงขึ้นเรื่อยๆ การทำโปรโมชั่นเพื่อสนับสนุนการขายอย่างเดียวจึงไม่พอ ต้องมีเครื่องมือทางการตลาดที่สามารถดึงดูดลูกค้าได้มากกว่าโปรโมชั่น นั่นก็คือ การสร้างเนื้อหาให้กับแบรนด์ หรือที่เรียกว่า Content สังเกตได้ว่า หลายๆแบรนด์หรือธุรกิจต่างๆได้หันมาให้ความสนใจกับการสร้าง Story หรือเรื่องราวของแบรนด์ เพื่อให้แบรนด์เป็นที่รู้จักและน่าจดจำมากยิ่งขึ้น และความสำเร็จของการทำ Content จะนำมาซึ่งยอดขายที่เพิ่มขึ้น

การตลาดยุคใหม่ กับการผลิต Video Marketing

การผลิตคอนเทนท์ ไม่ใช่เพียงแค่การเขียนบทความอย่างเดียว แต่ยังมีคอนเทนท์อีกหนึ่งรูปแบบ ที่จำเป็นสำหรับการทำธุรกิจเช่นเดียวกัน นั่นก็คือ Video Marketing หรือการเล่าเรื่องผ่านวีดีโอ

แล้วในเมื่อมีคอนเทนท์แบบบทความอยู่แล้ว ทำไม Video Marketing จึงเป็นเรื่องจำเป็นสำหรับธุรกิจออนไลน์?

อธิบายได้ทุกสิ่ง

สินค้าหลายอย่าง มักจะมีคู่มือหรือวิธีการใช้งานแนบอยู่กับตัวแพกเกจ เพื่ออธิบายวิธีการใช้งาน หรือเขียนบทความเพื่ออธิบายการใช้งาน โพสต์ไว้หน้าเพจ แต่จะมีกลุ่มลูกค้าซักกี่คนที่อ่านคู่มือนั้นอย่างละเอียดจนจบ เพื่อทำความเข้าใจกับการใช้งานและรายละเอียดของสินค้า ดังนั้น การทำวีดีโอ เพื่ออธิบายตัวสินค้า และแสดงวิธีการใช้งาน จะทำให้เห็นภาพชัดขึ้น เข้าใจง่ายและเข้าใจได้อย่างรวดเร็ว เพราะคุณสามารถอธิบายได้ทุกสิ่งภายในคลิปวีดีโอ 1 คลิป ที่ผู้เข้าชมเพียงแค่กด คลิก เพื่อดู

สร้างความน่าเชื่อถือ

การมีรูปภาพประกอบบทความ หรือโพสต์รูปภาพของสินค้า เป็นเรื่องที่ดี สามารถสร้างความเชื่อถือได้ระดับหนึ่ง แต่ก็ไม่ใช่ทั้งหมด เพราะเมื่อพูดถึงรูปภาพแล้ว ก็จะมีกลุ่มลูกค้าที่กังวลว่าเป็นสินค้าของร้านนั้นๆจริงหรือเปล่า แต่ถ้าหากคุณผลิต VDO content เพื่อเล่าเรื่องราวของแบรนด์ ของผู้บริหาร หรือตัวสินค้า ลูกค้าก็จะเชื่อถือในแบรนด์และสินค้าของคุณมากขึ้น เมื่อลูกค้าได้รู้จักแบรนด์ในทุกมุมมอง ก็จะเกิดการตัดสินใจซื้อได้มากกว่าการดูภาพนิ่ง

คลิกดู ง่ายกว่าเปิดอ่าน

การสื่อสารกับกลุ่มเป้าหมายผ่านสื่อวีดีโอ จะช่วยให้เข้าถึงกลุ่มเป้าหมายได้ง่าย ดึงดูดและตอบสนองลูกค้าได้ทุกประเภท ไม่ว่าจะเป็นลูกค้าที่รักการอ่าน แต่ก็ชอบคอนเทนท์แบบอื่น หรือลูกค้าที่เลือกดูวีโอ มากกว่าการอ่านบทความ เพราะเมื่อโพสต์วีดีโอแล้ว ลูกค้าสามารถคลิกเครื่องหมาย Play (เล่นวีดีโอ) ได้เลย ไม่ต้องเปิดแท็บหน้าต่างใหม่เหมือนการคลิกอ่านบทความ เมื่อกดรับชมได้ง่าย ก็เกิดการเข้าถึงได้ง่าย ทำให้ดึงดูดลูกค้าได้มากขึ้น

เกิดการแชร์และทำให้เห็นผลลัพธ์อย่างชัดเจน

วีดีโอช่วยให้เกิดการแชร์หรือการส่งต่อได้อย่างไร? VDO เป็นสื่อประเภทหนึ่งที่สามารถแสดงอารมณ์และความรู้สึกที่ต้องการจะสื่อ ออกไปได้มากกว่าสื่อประเภทอื่นๆ มีการสำรวจว่า คนส่วนใหญ่มักจะเลือกแชร์วีดีโอที่ให้ความรู้สึกสนุก ตลก หรือดราม่า ดังนั้น การผลิต VDO content นั้น ไม่ว่าจะเป็นการเล่าเรื่องของแบรนด์ หรือเล่าเรื่องตัวสินค้า อย่าลืมใส่อารมณ์เหล่านั้นลงในวีดีโอ ให้เป็นที่จดจำ เกิดการแชร์ได้อย่างง่ายดาย และเมื่อเกิดการแชร์แล้ว ก็จะเห็นผลลัพธ์ของคอนเทนท์ได้อย่างชัดเจน

หากคุณคือเจ้าของแบรนด์ หรือเจ้าของธุรกิจออนไลน์ ที่ต้องการทำการตลาดแนวใหม่ โดยการผลิต Video Marketing หรือ Video Content แต่คิดว่าการผลิตสื่อวีดีโอ เป็นเรื่องยากสำหรับคุณ มาเจอกัน ที่งานสัมมนา เรียน คิด ทำ VDO เพื่อการสื่อสาร “VDO MAKER” ในวันเสาร์ที่ 19 ต.ค.19  นี้ ที่ SCB PAYMENT SPHERE อาคาร Too fast too sleep สาขาสยามสแควร์ ซอย 1 ตั้งแต่ 10.00 น. – 18.00 น.

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked

one × one =