จุดเด่น IG

Instagram ส่งผลอย่างไรต่อธุรกิจค้าขายออนไลน์

Instagram เป็น Social Network ที่มีจำนวนผู้ใช้งานเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ จึงถือเป็นอีกหนึ่งช่องทางที่คนส่วนใหญ่ให้ความสนใจและหันมาลงทุนทำธุรกิจออนไลน์กันมากขึ้น และจะเห็นได้ว่า Instagram มี function ในการโพสต์เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ เช่น Instagram Stories ที่เป็นลูกเล่นยอดฮิตของตัวแอปพลิเคชั่นนี้เลยก็ว่าได้ ร้านค้าออนไลน์ที่ขายผ่าน Instagram ก็ไม่ควรมองข้าม function นี้ไป เพราะ Instagram Stories มีผลต่อการตัดสินใจเลือกซื้อสินค้าของร้านหรือกดเข้าไปดูบัญชีร้านค้าของคุณได้มากกว่าที่คุณคิด

ทำไมต้อง Instagram Stories..

ในเมื่อเราสามารถโพสต์ขายสินค้า หรือโพสต์ content ผ่าน Instagram ได้อยู่แล้ว ทำไมต้องใช้ฟังค์ชั่น Instagram Stories อีกด้วย? เพราะการโพสต์รูปภาพ, วีดีโอสั้นๆ หรือคอนเทนท์ ผ่าน Instagram Stories ให้ผลลัพธ์ที่แตกต่างจากการโพสต์บนหน้า Feed โดยตรง มีการสำรวจจาก Sentient Decision Science แบบสำรวจที่ได้รับการสนับสนุนจาก Facebook พบว่า..

47% ของผู้ใช้พบว่า Instagram Stories ช่วยให้พวกเขาแสดงตัวตนที่แท้จริงมากขึ้นในการสื่อสารกับเพื่อนและครอบครัว
44% ของผู้ใช้เลือกใช้งาน Instagram Stories เพราะเนื้อหาจะหายไปหลัง 24 ชั่วโมง
39% ของผู้ใช้รู้สึกสนใจในแบรนด์/สินค้ามากขึ้นหลังเห็นบน Instagram Stories

นั่นคือเหตุผลที่ว่า ทำไมร้านค้าหรือธุรกิจออนไลน์ไม่ควรพลาด Instagram Stories ไป แล้วฟังค์ชั่นนี้ มีจุดเด่นอย่างไร

IG

ใช้ในการโปรโมทสินค้าตัวใหม่ล่าสุด

การโปรโมทสินค้าตัวใหม่หรือสินค้าที่กำลังจะวางขายผ่าน Stories ช่วยสร้าง Brand Awareness ได้มากกว่าหน้า feed เนื่องจากผู้ใช้งานสามารถเห็นแต่ละ stories ที่เป็นภาพนิ่ง ได้แค่ 8-10 วินาทีเท่านั้น จึงเป็นการช่วยกระตุ้นให้ลูกค้าสนใจและอยากติดตามต่อไปว่าสินค้าชิ้นนั้นคืออะไร ผลที่เกิดตามมาคือ ผู้ใช้งานที่สนใจจะกดเข้ามาดูหน้า feed ของร้านคุณ และได้เห็นสินค้าอื่นๆของร้านด้วย

สร้างลูกเล่นการจัดโปรโมชั่นแบบจำกัดเวลา

เนื่องจาก Stories สามารถอยู่ได้แค่ 24 ชั่วโมง การใช้ลูกเล่นตรงนี้มาจัดโปรโมชั่น จึงเป็นหลักการตลาดที่น่าสนใจ โดยคุณอาจจะโพสต์รูปโปรโมทโปรโมชั่น โดยมีเงื่อนไขว่า จนกว่า Stories หน้านี้จะหายไป การเล่นโปรโมชั่นแบบจำกัดเวลาแบบนี้ จะช่วยให้ลูกค้าตัดสินใจซื้อได้เร็วขึ้น เพราะหากซื้อหลังจากโปรโมชั่น ลูกค้าก็จะต้องซื้อในราคาปกติ

อัพวีดีโอสั้นๆเกี่ยวกับสินค้าของคุณ

การโพสต์วีดีโอผ่านหน้า feed มีโอกาสสูงที่ผู้ใช้งานจะกดผ่าน หรือเลื่อน feed ไป เพราะผู้ใช้งาน Instagram ส่วนใหญ่มักจะให้ความสำคัญกับภาพนิ่งในหน้า feed มากกว่าวีดีโอ ดังนั้นหากเป็นการโพสต์วีดีโอ ควรโพสต์ผ่าน stories มากกว่า โดยอาจจะเป็นวีดีโอสั้นๆเกี่ยวกับสินค้าของคุณในมุมต่างๆ เช่นรีวิวสั้นๆ ให้ลูกค้าเกิดความสนใจและอยากทราบข้อมูลเพิ่มเติมของสินค้า ซึ่งสุดท้ายแล้ว ก็จะส่งผลเช่นเดียวกับการโพสต์ภาพนิ่งบน stories นั่นเอง

แม้ว่า Instagram Stories จะมีจุดเด่นที่ค่อนข้างครบถ้วน เหมาะสำหรับการขายของออนไลน์ในยุคนี้แล้ว คุณยังสามารถเพิ่มจุดเด่นและความน่าสนใจได้อีก ด้วยการสร้าง video content สั้นๆสวย ที่ให้ความรู้สึกน่าติดตาม ดึงดูดให้ผู้ใช้งานกดเข้าชมร้านค้าของคุณ ทำใหร้านค้าของคุณมีผู้ติดตามมากขึ้นและเป็นที่รู้จักมากยิ่งขึ้น

การสร้าง video content นั้น ไม่จำเป็นต้องมีโปรแกรมที่หลากหลาย หรือเครื่องมือที่ยุ่งยาก เพียงแค่คุณมีสมาร์ทโฟนเครื่องเดียว ก็สามารถสร้างวีดีโอที่ impact ต่อผู้ชมได้แล้ว ถ้าหากอยากรู้ว่าการสร้างวีดีโอจากสมาร์ทโฟนเครื่องเดียว ทำอย่างไร อย่าลืมมางาน workshop ในหัวข้อ “เพิ่มยอดขายให้ปัง! ด้วยการสร้าง VDO ง่ายๆ จากสมาร์ทโฟนคู่ใจ” โดย อ.ยิ่งคุ้ม ไว้นะมงคล (Creative Director) Create Your Work co,.LTD. ผู้เชียวชาญด้านการสร้างวีดีโอและการถ่ายภาพนิ่ง ที่มีประสบการณ์มากกว่า 10 ปี

งาน Workshop ดีๆแบบนี้ ไม่มาไม่ได้แล้ว
การันตี! หลังจบงานคุณสามารถสร้าง VDO เจ๋งๆ ด้วยสมาร์ทโฟนของคุณได้อย่างแน่นอน

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked

17 − 15 =