เหตุการณ์ที่ถูกพูดถึงและน่ากลัวที่สุดในขณะนี้คืออาการผิดปกติจากเชื้อไวรัสโคโรน่า ที่มีต้นกำเนิดจากประเทศจีน โดยผู้ติดเชื้อจะมีอาการปัญหาทางเดินหายใจ มีน้ำมูกไหล ไอ เจ็บคอ ไปจนถึงมีอาการคล้ายไข้หวัดใหญ่ ไข้สูง ปวดหัว ปวดเมื่อยตามตัว โดยเชื้อไวรัสตัวนี้มีอันตรายถึงขนาดทำให้มีผู้เสียชีวิตเป็นจำนวนมากในประเทศจีน

สิ่งที่ทำให้ไวรัสโคโรน่าเป็นสิ่งที่น่ากลัวนี้ เป็นเพราะไวรัสโคโรน่าสามารถติดต่อกันได้จาก ‘คนสู่คน’ เพียงแค่การสัมผัสสารคัดคลั่งหรืออยู่ใกล้ผู้ที่มีเชื้อ ก็จะสามารถติดเชื้อได้ง่ายๆ

จากความกังวลของนักช๊อปทั้งหลายว่าถ้า สั่งซื้อสินค้าจากประเทศจีนแล้วจะมีความเสี่ยงติดไวรัสโคโรน่าหรือไม่ นั้น

จากการประสานงานของกระทรวงสาธารณะสุขกับกรมควบคุมโรค มีคำตอบแจ้งออกมาว่า

“ในขณะนี้ยังไม่พบการปนเปื้อนเชื้อในสิ่งของ แต่ให้เฝ้าระวังในกลุ่มอาหาร”

กรมอนามัยและบริการมนุษย์จากหน่วยงานรัฐนอร์ทแคโรไลนา สหรัฐอเมริกา (NCDHHS) ระบุว่าเชื้อสามารถส่งผ่านสารคัดหลั่งเช่น น้ำมูก น้ำลาย หรือการสัมผัสเพียงแค่จับมือได้

และในขณะเดียวกัน ข้อมูลจาก American Society for Microbiology ระบุว่า โคโรนาไวรัส สามารถอยู่รอดในสภาพที่ไม่เหมาะสำหรับการฟักตัวได้ในระยะเวลา 2 วันเท่านั้น…

Coronavirus-โคโรน่า-สั่งของจากจีน

**ดังนั้นดูเหมือนว่าการนำเข้าของจากประเทศจีน ที่จำเป็นต้องใช้เวลานานกว่า 2 วัน จะมีความเสี่ยงน้อยที่จะมีเชื้อไวรัสโคโรน่าแถมมาด้วย !

อย่างไรก็ตาม ควรมีการป้องกันเบื้องต้นไว้ก่อน โดยหลังจากได้รับพัสดุแล้ว ควรเช็ดทำความสะอาดด้วยแอลกอฮอล์และน้ำยาฆ่าเชื้อ เพื่อลดความเสี่ยง!

ขอบคุณที่มา [1] [2] [3] [4]

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked

7 − 4 =